Chuyên gia nhận định về triển vọng cải thiện quan hệ Mỹ-Trung dưới thời Biden

© AP Photo / Andy WongPhụ nữ đeo khẩu trang đi ngang qua một bảng quảng cáo ở Bắc Kinh
Phụ nữ đeo khẩu trang đi ngang qua một bảng quảng cáo ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Khả năng ổn định hóa quan hệ Trung-Mỹ trong tương lai phụ thuộc vào việc liệu Washington có thể thích ứng được với sự phát triển của Bắc Kinh và chấp nhận lợi ích chính đáng của nước này hay không, chuyên gia Tiền Phong (Qian Feng) của Trung tâm phân tích Thái Hà (Taihe) nhận định.
“Đã gần tám tháng kể từ khi chính quyền Biden lên nắm quyền, tuy hiện tại họ vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng để đánh giá chính sách của mình đối với Trung Quốc, song khuôn khổ của chính sách đó về cơ bản đã tương đối rõ ràng... Chính quyền Biden, như chúng tôi thấy, một mặt vẫn tiếp tục chính sách cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc, chính sách được tiến hành từ thời chính quyền của Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump", - ông Tiền Phong nói.
Theo ông, Mỹ vẫn tiếp tục công kích Trung Quốc về phương diện nhân quyền, còn giới tinh hoa Mỹ hiện nay ngày càng coi cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ cao là trung tâm của "trận đấu chiến lược" giữa Trung Quốc và Mỹ.
Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.09.2021
Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ làm quan hệ hai nước xấu đi
“Một số nhiệm kỳ chính phủ Mỹ gần đây chưa bao giờ thừa nhận rằng Washington phải chịu trách nhiệm dưới bất kỳ hình thức nào về sự căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ, hoặc các biện pháp phản công của Trung Quốc trên thực tế là phản ứng tự nhiên trước chính sách gây sức ép vô căn cứ từ Mỹ. Chính vì vậy nên cá nhân tôi có quan điểm khá bi quan về triển vọng cải thiện mối quan hệ Trung Quốc - Hoa Kỳ (dưới chính quyền Mỹ hiện nay)", - chuyên gia bày tỏ.
Đồng thời, nhà phân tích nói thêm rằng áp lực chính trị trong nước đối với chính quyền Biden hiện nay là đặc biệt lớn, về mặt chính trị, họ đang tập trung cho các cuộc bỏ phiếu, xếp hạng uy tín và bầu cử giữa kỳ vào năm tới.
“Với tình hình chia rẽ chính trị và phân cực chính trị như hiện nay ở Mỹ, tôi thấy chưa có bầu không khí thích hợp để cải thiện quan hệ Trung Quốc - Hoa Kỳ”, - ông Tiền Phong nói thêm.
"Mối quan hệ giữa hai nước trong tương lai có suôn sẻ hay không còn phụ thuộc vào việc liệu Hoa Kỳ có thể thích ứng với sự phát triển của Trung Quốc, hiểu và chấp nhận các lợi ích chính đáng và hợp lý của Trung Quốc hay không, chứ không phải là lúc nào cũng chăm chăm bảo vệ hệ thống bá quyền chỉ đáp ứng lợi ích một phía của riêng họ. Chỉ như vậy mới có thể thúc đẩy đưa quan hệ Trung - Mỹ trở lại chiều hướng bình thường", - chuyên gia tổng kết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала