'Người anh em' Cuba sẽ sát cánh cùng Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19?

© Ảnh : TTXVN - Hoàng Thống NhấtChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cộng hoà Cuba Manuel Marrero Cruz
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cộng hoà Cuba Manuel Marrero Cruz - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.09.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ mong muốn Việt Nam - Cuba tăng hợp tác về y tế, dược phẩm cũng như công nghệ sản xuất vaccine tại cuộc gặp Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz ngày 19/9. Trước đó, Bộ Y tế Việt Nam cũng vừa phê duyệt khẩn vaccine Abdala của Cuba.

Cảm ơn Chính phủ Cuba đã giúp đỡ Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Tiếp tục chuyến thăm Cuba, sáng 19/9 theo giờ địa phương (tối 19/9 giờ Hà Nội, tại thủ đô Havana, Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.09.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các tổ chức hữu nghị Cuba – Việt Nam
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz nhấn mạnh việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam sang thăm Cuba trong thời điểm này thể hiện sự coi trọng và quan tâm đặc biệt đến quan hệ giữa hai nước.
Đáp lại, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết dưới sự điều hành của Thủ tướng Manuel Marero Cruz, chính phủ Cuba sẽ có nhiều thành công mới trên nhiều mặt.
Chủ tịch nước mong muốn Việt Nam và Cuba mở rộng hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực y tế và dược phẩm, một thế mạnh của Cuba, cùng nhau hợp tác về cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19.
Đồng thời, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi lời cảm ơn chính phủ Cuba đã cử chuyên gia y tế sang Việt Nam và cung cấp hàng nghìn liều thuốc chống Covid-19, đồng thời sẵn sàng hợp tác sản xuất vaccine Abdala với Việt Nam.
Như Sputnik đã đưa tin, Bộ Y tế Việt Nam vừa phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala do Cuba sản xuất để đáp ứng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đây là vaccine thứ 8 được cấp phép sử dụng tại Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng việc Bộ Y tế vừa quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala của Cuba cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là thông tin tốt. Đây là cơ sở để Việt Nam có thể mua vaccine này của Cuba, tiếp đó là vaccine cho trẻ em cũng như nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine. Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục thúc đẩy để các thỏa thuận này được triển khai kịp thời.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam làm được việc gì để hỗ trợ Cuba vượt qua khó khăn, nhất là về an ninh lương thực và ổn định để phát triển thì Việt Nam sẽ cố gắng hết sức mình.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam và Cuba cùng kiên định tiến lên chủ nghĩa xã hội bằng các con đường khác nhau nhưng Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ những câu chuyện thành công với Cuba và Việt Nam luôn mong chờ tương lai tốt đẹp sẽ đến với đất nước Cuba anh em.
Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán tiếp tục là ngọn cờ đầu vun đắp cho tình đoàn kết vĩ đại giữa hai nước cũng như thúc đẩy hợp tác và củng cố hơn nữa niềm tin của Cuba vào Việt Nam, vào tình cảm đồng chí anh em không bao giờ phai mờ.

Chủ tịch nước mong Chính phủ Cuba chăm sóc y tế cho người Việt

Với tình hình đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Chủ tịch nước mong muốn chính phủ Cuba tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Cuba được tiêm vaccine và chăm sóc y tế chu đáo.
Chủ tịch nước cũng đề nghị Đại sứ quán tích cực hỗ trợ sinh viên Việt Nam học tập tại Cuba vì đây chính là những người sẽ tiếp tục nuôi dưỡng nguồn mạch sống cho tương lai của mối quan hệ giữa hai nước.
Kết thúc cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng cuốn sách "Fidel Castro Ruz - Nhà cách mạng quốc tế vĩ đại" cho Thủ tướng Manuel Marrero Ruz. Chủ tịch nước cũng chuyển lời mời Thủ tướng Manuel Marrero Cruz sớm thăm Việt Nam.
© Ảnh : TTXVN - Hoàng Thống NhấtChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cuốn sách: “Fidel Castro Ruz Nhà Cách mạng Quốc tế vĩ đại”.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cuốn sách: “Fidel Castro Ruz Nhà Cách mạng Quốc tế vĩ đại”. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cuốn sách: “Fidel Castro Ruz Nhà Cách mạng Quốc tế vĩ đại”.
Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam cũng tới đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong khuôn viên Công viên Hòa bình ở Havana. Cùng dự lễ dâng hương có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch nước Cuba Salvador Valdes Mesa.
Sau khi kết thúc chuyến thăm Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn Việt Nam sẽ tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 và có một số hoạt động song phương tại Mỹ ngày 21-24/9.
Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2/12/1960, hai năm sau khi Cách mạng Cuba thành công. Trao đổi thương mại hai nước năm 2020 ở mức 178,5 triệu USD, giảm 21,3% so với năm 2019 do tác động của Covid-19.
Đối với các dự án hợp tác giữa hai nước, nhất là về nông nghiệp, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán và các bộ của Việt Nam làm đến đâu mang lại hiệu quả đến đó, nếu gặp trở ngại thì nhận khó khăn về mình để không phụ lòng tin của Cuba, đồng thời giúp Cuba tháo gỡ các nút thắt về nông nghiệp để có thể sớm tự bảo đảm được an ninh lương thực.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала