Nhóm tàu chiến Australia thăm Cam Ranh, có huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam

© AFP 2022 / William WestHMAS Anzac.
HMAS Anzac. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.09.2021
Tàu chiến Úc – nhóm tàu Hải quân Hoàng gia gồm 700 sĩ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đến vịnh Cam Ranh, Khánh Hòa là minh chứng cho hợp tác quan hệ quốc phòng ngày càng sâu sắc giữa Việt Nam – Australia.
Nhóm tàu đổ bộ tấn công thuộc Hải quân Australia sẽ có hoạt động huấn luyện chung tại vịnh Cam Ranh, nhằm giúp Hải quân Việt Nam nâng cao năng lực hàng hải, ứng phó với các cuộc vụ va chạm bất ngờ trên biển (CUES).

Tàu chiến Hoàng gia Australia thăm Cam Ranh

Ngày 20/9, thông tin về nhóm tàu tác chiến Australia, bao gồm tàu hải quân lớn nhất của Canberra đã tới vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa để bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương Việt Nam – Australia trong 4 ngày từ 20-23/9 gây chú ý.
Tàu INS Airavat. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.08.2021
Tàu chiến Ấn Độ làm gì ở Việt Nam?
Theo đó, nhóm lực lượng tác chiến nỗ lực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 2021 (IPE21), nhóm tàu Hải quân Hoàng gia Australia cùng khoảng 700 cán bộ sĩ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tới vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa sau khi được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng Việt Nam.
Thông cáo ngày 20/9 của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam xác nhận chuyến thăm của biên đội tàu hải quân lớn nhất Hoàng gia Úc - nhóm tác chiến nỗ lực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2021 tại cảng Cam Ranh.
Nhóm tàu Hải quân Úc bao gồm tàu tấn công đổ bộ HMAS Canberra - tàu hải quân lớn nhất của Australia, cùng tàu hộ vệ tên lửa HMAS Anzac và tàu tiếp dầu HMAS Sirius đã cập cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.
Hoạt động của nhóm tác chiến nỗ lực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là hoạt động hợp tác quan trọng hàng đầu của Australia trong khu vực.
Nhóm này quy tụ sự tham gia của nhóm tác chiến gồm đại diện đến từ các quân binh chủng thuộc Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF), các cơ quan chính phủ của Australia, cùng với đại diện Hải quân các nước đối tác.

Tàu chiến Úc làm gì ở Việt Nam?

Đại tá Nguyễn Thái Học, Phó Tư lệnh Hải quân Vùng IV chủ trì lễ đón chính thức Nhóm tác chiến nỗ lực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hải quân Australia.
HQ-016 Quang Trung - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.08.2021
Tàu chiến Việt Nam khai hỏa, vượt Trung Quốc, diệt thành công mục tiêu ở Army Games 2021
Tham dự lễ đón tại cảng quốc tế Cam Ranh còn có đại tá Hồ Thanh Hòa, Phó tư lệnh Bộ Tư lệnh Vùng IV hải quân, cùng đại diện Quân khu 5, Bộ đội Biên phòng và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.
Được biết, biên đội tàu Hoàng gia Hải quân Úc thuộc nhóm tác chiến nỗ lực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đến Cam Ranh lần này đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của các tàu Hải quân Hoàng gia Australia kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.
Các hoạt động hợp tác song phương trong khuôn khổ IPE21 bao gồm hoạt động trao đổi về các chủ đề hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, hợp tác về hòa bình và an ninh, tăng cường trao đổi về nâng cao năng lực hàng hải (an ninh biển), kết nối giữa sỹ quan Hải quân trẻ của Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) và các học viên six quan từ Học viện Hải quân Việt Nam.
Đáng chú ý, nhóm tác chiến nỗ lực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Australia sẽ có hoạt động luyện tập chung trên vịnh Cam Ranh với Hải quân Việt Nam.
Đợt huấn luyện chung giữa hải quân hai nước, theo các công bố chính thức, nhằm tập trung vào Quy tắc xử lý đối với các cuộc chạm trán bất ngờ trên biển (CUES) trong bối cảnh tình hình Biển Đông căng thẳng và an ninh hàng hải bị đe dọa nghiêm trọng như hiện nay.

Tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng Việt Nam – Australia

Sau lễ đón chính thức, Chuẩn tướng Mal Wise, Tư lệnh nhóm tác chiến IPE21 và đại tá Hồ Thanh Hòa đã chào xã giao bằng hình thức trực tuyến.
Các chiến hạm của Hải quân Việt Nam được chào đón long trọng tại bến tàu của Hạm đội Thái Bình Dương trong khuôn khổ cuộc thi Cúp Biển - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.08.2021
Tàu chiến Việt Nam có thể gây bất ngờ với Nga, Trung Quốc ở Army Games 2021
Theo Chuẩn tướng Wise, việc Việt Nam có thể tiếp đón đội tàu Australia trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là minh chứng cho quan hệ quốc phòng sâu rộng giữa Việt Nam và Australia.
“Nỗ lực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là hoạt động hợp tác quan trọng hàng đầu của Australia trong khu vực”, Chuẩn tướng Wise nhấn mạnh.
Theo kế hoạch, tàu tấn công đổ bộ HMAS Canberra, cũng là tàu hải quân lớn nhất của Australia, cùng tàu hộ vệ tên lửa HMAS Anzac và tàu tiếp dầu HMAS Sirius sẽ thực hiện chuyến thăm 4 ngày tại Việt Nam nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ quốc phòng an ninh song phương.
Tháng 8/2021, nhóm tàu HMA Canberra và Anzac đã khởi hành từ Darwin, Úc, bắt đầu hành trình hoạt động của nhóm nỗ lực tác chiến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 21.
Hoạt động của IPE21 mang tính thường niên nhưng lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nằm trong phần trong cam kết của nước này nhằm tăng cường sự tham gia và quan hệ đối tác với các lực lượng an ninh khu vực, đã được nêu trong Sách trắng Quốc phòng Australia 2016.
Đoàn Hải quân Việt Nam cùng Tàu hộ vệ 016 Quang Trung tham gia Diễn tập ADMM+ và dự Triển lãm IMDEX 2019 tại Singapore - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.08.2021
Tàu chiến Việt Nam, Ấn Độ cùng luyện tập trên Biển Đông với mục đích gì?
Các chủ điểm hoạt động trong khuôn khổ IPE21 trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ lập kế hoạch cứu trợ thảm họa, diễn tập hải quân đa quốc gia cho tới huấn luyện quân sự với các đối tác trong khu vực tại Việt Nam, Đông Timor, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Brunei, Philippines, Singapore và Indonesia.
Theo Bộ Quốc phòng Úc, những hoạt động trong khuôn khổ IPE21 nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau cũng như tăng khả năng hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng an ninh trong khu vực, đồng thời vẫn tuân thủ những quy định đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.
Quan hệ hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam - Australia được tăng cường qua các chuyến thăm chính thức và đối thoại cấp cao, huấn luyện chuyên môn quân sự và đào tạo sau đại học, hợp tác về gìn giữ hòa bình, an ninh biển và chống khủng bố.
Việt Nam và Australia cũng coi hợp tác quốc phòng là trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.
Trung tướng Greg Bilton cho biết IPE21 nhấn mạnh cam kết của Australia trong việc tăng cường an ninh, hợp tác và quan hệ đối tác ở Đông Nam Á, thể hiện sự ủng hộ của Australia đối với một khu vực hòa bình, ổn định và hội nhập mạnh mẽ hướng đến thịnh vượng chung.
“Chúng tôi đánh giá cao cơ hội (thăm Việt Nam) để làm việc với bạn bè và đối tác trong khu vực, tăng cường khả năng tương tác, cải thiện sự phối hợp và củng cố cam kết chung đối với một khu vực ổn định, tự do, cởi mở”, Chuẩn tướng Mal Wise nhấn mạnh.
Chuẩn tướng Wise khẳng định, nhóm tác chiến nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một cơ hội đặc biệt để thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hải quân Việt Nam - Australia dựa trên nền tảng có sẵn từ những chuyến thăm tàu trước đó.
“Đây cũng là cơ hội tốt cho chúng ta chia sẻ những kinh nghiệm trong hợp tác an ninh biển, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, và các vấn đề về giới, hòa bình và an ninh. Quyết tâm tiếp đón nhóm tác chiến trong bối cảnh đại dịch Covid-19 cho thấy cam kết của cả hai quốc gia về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương an ninh, thịnh vượng và bao trùm”, Tư lệnh nhóm tác chiến IPE21 tuyên bố.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала