Pháp phản đối các cuộc đàm phán thương mại tự do của EU với Úc

© AFP 2022 / Tobias SchwarzФлаги Германии, Франции и Евросоюза
Флаги Германии, Франции и Евросоюза - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.09.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Liên minh châu Âu khó có thể tiếp tục đàm phán về thương mại tự do với Úc, vì lòng tin đã bị suy giảm sau khi nước này từ chối cung cấp tàu ngầm, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Clement Bon cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo châu Âu Politico.

EU hoãn đàm phán thương mại tự do với Australia

“Giữ lời là một điều kiện tin cậy giữa các nền dân chủ và đồng minh. Vì vậy, không thể tưởng tượng được việc tiến tới các cuộc đàm phán thương mại như thể không có gì xảy ra với một quốc gia mà chúng ta không còn tin tưởng”, - ông nói.
Ấn phẩm lưu ý rằng về lý thuyết, Ủy ban châu Âu có quyền độc quyền tiến hành các cuộc đàm phán thương mại thay mặt cho 27 quốc gia thành viên EU, nhưng trên thực tế khó có thể làm như vậy với "sự phản đối thẳng thừng từ Pháp".
Đại sứ quán Pháp tại Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.09.2021
Pháp triệu hồi các đại sứ từ Australia và Hoa Kỳ

Các nước châu Âu phản ứng khác nhau

Những lời chỉ trích từ Paris khó có thể làm hài lòng Thụy Điển, Ireland hoặc Hà Lan - các quốc gia EU có nhiều quy tắc thương mại tự do hơn, Politico viết. Ví dụ, Bộ trưởng Phát triển Thương mại Ireland Robert Troy nói với tờ báo rằng ông muốn thấy tiến triển trong các cuộc đàm phán với Australia, và thỏa thuận với quốc gia này sẽ "rất có lợi".
Đồng thời, người đứng đầu ủy ban của Nghị viện châu Âu về thương mại quốc tế, Bernd Lange, thừa nhận rằng hiệp định này đang ở trong một tình huống khó khăn và hành động của Úc đã ảnh hưởng đến lợi ích của Đức: hiệp ước AUKUS mới cũng ảnh hưởng đến công ty Atlas Elektronik của Đức, một phần của công ty đóng tàu ThyssenKrupp.

Châu Âu sẽ phải đưa ra câu trả lời như thế gì?

"Sự sẵn sàng thỏa hiệp của phía châu Âu chắc chắn đã giảm đi <...> Ngoài việc tập trung vào chính sách an ninh của Australia, thỏa thuận của Mỹ cũng gửi tín hiệu về chính sách công nghiệp chống lại EU. Hợp tác trong lĩnh vực chính sách công nghiệp và chuyển giao công nghệ, vốn là một phần trong chiến lược của EU ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thậm chí còn trở nên phức tạp hơn", - Lange nói.
Theo ông, câu trả lời cho điều này phải là "mở rộng quyền tự chủ chiến lược rộng mở của EU và xác định lợi ích của chính mình trong lĩnh vực kinh tế, chính trị và an ninh".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала