Sau chuyến thăm Cuba, Chính phủ đồng ý mua 10 triệu liều vaccine Abdala

© Ảnh : TTXVN - Hoàng Thống NhấtBí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.09.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Chính phủ vừa có Nghị quyết về việc mua vắc xin phòng Covid-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất. Trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã cảm ơn Cuba đã ưu tiên cung ứng vaccine cho Việt Nam.

Thành quả tốt đẹp từ chuyến thăm của Chủ tịch nước

Ngày hôm nay 20/9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết, cũng như đồng ý việc Thủ tướng cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt đối với vaccine về Việt Nam.
Theo điều 26 luật Đấu thầu đối với việc mua vaccine phòng Covid-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất với các điều kiện sau đây:
  • Chấp thuận điều khoản miễn trừ trách nhiệm đối với các khiếu nại phát sinh từ hoặc liên quan đến vaccine hoặc việc sử dụng vaccine.
  • Chấp nhận giao hàng không đúng tiến độ nêu trong hợp đồng, phải tiếp nhận đủ số lượng 10 triệu liều vaccine, kể cả trong trường hợp Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba giao hàng chậm. Đồng thời, chấp nhận thanh toán theo các điều khoản trong hợp đồng.
  • Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba không phải thực hiện bảo lãnh tạm ứng, bảo lãnh thực hiện hợp đồng.
  • Việc tranh chấp hợp đồng (nếu có) được thực hiện theo pháp luật của Cuba, trường hợp hai bên không đạt được đồng thuận, việc giải quyết được thực hiện theo quy tắc trọng tài của Phòng Thương mại quốc tế ICC tại Paris, Pháp.
Nghị quyết giao cho Bộ Y tế chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, số liệu tại các văn bảo mà bộ này đã báo cáo trước đó; khẩn trương tổ chức thực hiện việc mua vắc xin phòng Covid-19 Abdala của Cuba, bảo đảm chất lượng, tiến độ, hiệu quả trong phòng chống dịch.

Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng chia sẻ vaccine của mình

Như Sputnik đã đưa tin cũng trong sáng nay (theo giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến cũng đã thay mặt nhân dân Việt Nam nhận 150.000 liều vaccine từ Chính phủ Cuba trao tặng.
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Bộ trưởng Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng nước Cộng hòa Cuba ký kết hợp tác - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.09.2021
Cuba tặng Việt Nam 150.000 liều vaccine, cùng kí kết kế hoạch hợp tác quốc phòng
Động thời, cả 2 bên đều đám phán về vấn đề hợp tác y tế cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Ablada từ phía Cuba cho Việt Nam.
Có thể nói đây là thành quả tốt đẹp từ chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sau 2 năm trì hoãn do dịch Covid-19. Đồng thời, thể hiện sự gắn kết 'tình anh em' giữa những người Cộng Sản trải qua 60 năm vẫn luôn bền bỉ.
"Quan hệ Việt Nam - Cuba là tài sản vô giá của hai đảng, hai dân tộc. Đó là tình đồng chí, tình anh em trường tồn, là cầu nối từ trái tim tới trái tim" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đáp lời.
Theo Chủ tịch nước, Việt Nam và Cuba dù xa xôi cách trở và còn nhiều khó khăn. Nhưng dù thế nào, hai nước vẫn luôn kề vai sát cánh, chia ngọt sẻ bùi. Việt Nam làm tất cả những gì có thể, bằng cả trái tim của mình để góp một phần nhỏ bé cùng Cuba vượt qua thử thách, xứng đáng với niềm tin của Cuba dành cho Việt Nam.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала