Cao Ủy châu Âu phẫn nộ trước thất bại của thỏa thuận tàu ngầm giữa Pháp và Úc

© REUTERS / John Thys /PoolNgười đứng đầu Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen.
Người đứng đầu Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.09.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Cao Ủy Châu Âu Ursula von der Leyen bình luận tình hình quan hệ đối tác AUKUS giữa Úc, Anh và Hoa Kỳ trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, đã hành động "theo cách không thể chấp nhận được" với một trong những các nước thành viên EU.
"Một trong những quốc gia thành viên EU đã bị đối xử theo cách không thể chấp nhận được. Chúng tôi muốn tìm hiểu điều gì đã xảy ra và tại sao. Vì vậy, trước khi tiếp tục hoạt động kinh doanh như bình thường, cần phải tìm hiểu rõ", - người đứng đầu Ủy ban châu Âu cho biết.

Quan hệ đối tác quân sự mới AUKUS

Ngày 15/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Úc Scott Morrison đã tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác quốc phòng và an ninh mới AUKUS. Sáng kiến đầu tiên là kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân cho Hải quân Úc - vì lý do này mà Canberra đã từ bỏ một thỏa thuận với Pháp về việc mua lại một số tàu ngầm phi hạt nhân của Pháp với giá gần 66 tỷ USD.
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian gọi quyết định của Úc là "một nhát dao đâm sau lưng", đồng thời lưu ý rằng ông đang "tức giận". Vào hôm thứ Sáu 17/9 lần đầu tiên trong lịch sử Pháp triệu hồi đại sứ tại Hoa Kỳ và Úc về nước để tham vấn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала