Chuyên gia nói về việc Zelensky đi giày thể thao tại lễ tưởng niệm 11 tháng 9: sự thiếu tôn trọng đối với các nạn nhân

© Ảnh : Facebook page of Volodymyr ZelenskyyVladimir Zelensky trong sự kiện tưởng nhớ các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 ở New York
Vladimir Zelensky trong sự kiện tưởng nhớ các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 ở New York - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.09.2021
Cựu Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Hội đồng Hợp tác Quốc tế và Ngoại giao Công chúng Nga Sergei Ordzhonikidze nói với Sputnik lý do tại sao việc Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đi giày thể thao xuất hiện trong sự kiện tưởng nhớ các nạn nhân của vụ khủng bố 11 tháng 9 ở New York là sự thiếu tôn trọng.
Trước đó, Zelensky có chuyến thăm làm việc tới Hoa Kỳ, nơi ông tham gia khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York. Một số phương tiện truyền thông đăng tải đoạn video, trong đó Zelensky đến đặt hoa tại đài tưởng niệm các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố 11 tháng 9 ở New York trong đôi giày thể thao.
"Điều này là không phù hợp, bởi vì, bạn biết đấy, có một quy định nhất định cho mỗi trường hợp, liên quan đến hầu hết mọi người, và trước hết là các nguyên thủ quốc gia, thủ tướng chính phủ và bộ trưởng ngoại giao. Trong trường hợp này, chúng ta đang nói về sự tôn trọng đối với những người đã khuất, đối với những người bị thiệt hại trong một cuộc tấn công khủng bố".

"Hiểu sai tầm quan trọng của thời điểm"

Theo nhà cựu ngoại giao, hành vi này thể hiện "sự thiếu tôn trọng, coi thường và quan trọng nhất là sự thiếu hiểu biết về tầm quan trọng của thời điểm này".
Chiếc xe cứu thương hư hỏng và con phố đổ nát sau khi sụp đổ tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.09.2021
Sự kiện 11 tháng 9: Vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ
"Xét cho cùng, các chính trị gia không chỉ ăn mặc cho bản thân, mà còn là dấu hiệu tưởng nhớ những người vô tội đã chết. Việc hiểu những điều đó là rất quan trọng, hơn nữa càng phải hiểu về vị trí của nguyên thủ quốc gia", ông nhấn mạnh.
Đây không phải là lần đầu tiên sự xuất hiện của Zelensky làm dấy lên dư luận. Vào tháng 4, phu nhân nhà lãnh đạo Ukraina, Elena Zelenskaya, đã bị chỉ trích trên mạng xã hội, khi trong chuyến công tác của chồng tới Pháp, đã đến dự một sự kiện ở Versailles trong đôi giày thể thao màu trắng.
Ordzhonikidze cho rằng việc Zelensky không tuân thủ giao thức là do "tư duy của một nghệ sỹ còn sót lại".
"Mọi người nghĩ như vậy. Ông ấy từng là một diễn viên, theo như tôi hiểu, và ở đây ông có suy nghĩ về diễn xuất còn sót lại: nếu thời trang là như vậy, thì tôi sẽ ăn mặc như thế, có thể mọi người sẽ chú ý đến tôi với tư cách là một tổng thống, nhưng mặc quần áo một cách hợp thời trang", chuyên gia nói.

Владимир Зеленский прибыл к Мемориалу 11 сентября в Нью-Йорке.

Там президент почтил память жертв теракта и спасателей, среди которых был и украинец Иван Скала. pic.twitter.com/Czq2ZOYxUC
Ông nói thêm cả Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Joseph Biden, hay nhà lãnh đạo Pháp Emmanuel Macron đều không bao giờ hành xử theo cách này trong cương vị của họ.
"Điều này hoàn toàn có thể hiểu được: mọi thứ trong cuộc sống đều phải được thực hiện đúng vị trí của nó, và các tổng thống cũng cần phải làm mọi thứ một cách phù hợp. Và nếu không phù hợp, vi phạm giao thức, thì thật là lố bịch và xúc phạm. Bạn không thể hành xử như thế, đặc biệt là trong những trường hợp như vậy", nhà ngoại giao kỳ cựu kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала