Thư ký Hội đồng An ninh Nga: Liên minh AUKUS đang gây nguy hiểm cho toàn bộ kiến trúc an ninh ở châu Á

© Sputnik / Alexey Nikolsky / Chuyển đến ngân hàng ảnhThư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev.
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.09.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Liên minh AUKUS trở thành một cuộc phiêu lưu khác của Hoa Kỳ và đe dọa toàn bộ cấu trúc an ninh ở châu Á, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết trong một cuộc phỏng vấn với một tờ báo Nga.

Thêm một khối quân sự khác chống lại Trung Quốc và Nga

Đề cập tới hiệp hội QUAD, bao gồm Hoa Kỳ, Ấn Độ, Úc và Nhật Bản, ông Patrushev gọi nó là "nguyên mẫu của NATO ở châu Á".
"Washington sẽ cố gắng lôi kéo các quốc gia khác vào tổ chức này, chủ yếu là theo đuổi các chính sách chống Trung Quốc và chống Nga", - Thư ký Hội đồng An ninh Nga nhận định.
Tổng thống Joe Biden, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson tại cuộc họp trực tuyến về sáng kiến ​​an ninh quốc gia mới của Hoa Kỳ hợp tác với Úc và Vương quốc Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.09.2021
AUKUS có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân ở Ấn Độ-Thái Bình Dương
"Mới vài ngày trước, một khối quân sự khác đã được thành lập trong khu vực, đó là AUKUS của Mỹ-Anh-Úc, một tổ chức liên minh theo đuổi các mục tiêu tương tự. Điều đáng nói là trong khi thành lập khối này, Mỹ thậm chí còn chơi xấu với các đối tác Pháp của mình khi giành lấy thỏa thuận hời hĩnh về việc đóng tàu ngầm hạt nhân cho Canberra. Rõ ràng, tình đoàn kết Đại Tây Dương cũng có giá riêng của mình. Tôi nghĩ rằng nhiều người ở Paris bây giờ còn nhớ câu chuyện về tàu Mistral (Hợp đồng đóng và cung cấp hai tàu lớp Mistral cho Hải quân Nga được ký kết vào tháng 6 năm 2011, nhưng vào năm 2014, do việc sáp nhập Crưm vào Nga, các đồng minh của Pháp đã yêu cầu dừng việc chuyển giao tàu trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt của EU và Mỹ - ed.)", - ông Patrushev nói thêm.

Một cuộc phiêu lưu khác ở Nhà Trắng

"Để thực hiện cuộc phiêu lưu tiếp theo của Nhà Trắng, vì lợi ích tăng cường kiểm soát đối với một khu vực đầy hứa hẹn như APR ngày nay, toàn bộ cấu trúc an ninh ở châu Á đang bị tấn công, các điều kiện tiên quyết đang được tạo ra để làm suy yếu quyền lực của ASEAN và các hiệp hội khu vực khác", - ông Patrushev nói.

"Hợp đồng thế kỷ"

Trước đó, Australia đã tham gia vào quan hệ đối tác quốc phòng và an ninh với Vương quốc Anh và Hoa Kỳ (liên minh AUKUS) và tuyên bố rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm với công ty Naval Group của Pháp. Thỏa thuận trị giá 90 tỷ đô la Úc (56 tỷ euro), được mệnh danh là "Hợp đồng của thế kỷ", quy định việc sản xuất 12 tàu ngầm tấn công lớp Barracuda.
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала