Bắc Kinh tính mua máy bay Nga Ka-52K dành cho «tàu sân bay mini» của Trung Quốc

© Sputnik / Press service of the Northern Fleet/Andrey LuzikTrực thăng tấn công Ka-52K ("Katran")
Trực thăng tấn công Ka-52K (Katran)  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.09.2021
Bắc Kinh đang tính toán khả năng mua của Nga hơn 30 chiếc trực thăng tấn công-trinh sát Ka-52K bố trí trên boong tàu, như tờ South China Morning Post tiết lộ. Theo tờ báo này, việc mua sắm như vậy sẽ «chắp cánh» cho loại tàu tấn công đổ bộ đa năng thế hệ mới của Trung Quốc.
Như các nhà phân tích quân sự nhận xét, giao kèo này còn có ý nghĩa là chỉ dấu cho thấy «sự hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực quốc phòng» giữa Matxcơva và Bắc Kinh trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang căng thẳng.
«Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã xem xét việc mua các máy bay Ka-52K của Nga từ khá lâu rồi. Tàu tấn công đổ bộ đa năng loại 075 cần có máy bay trực thăng tấn công hạng nặng», -  chuyên gia quân sự Châu Thần Minh từ Bắc Kinh cho biết.
Tuần trước, truyền thông Nga đưa tin phái đoàn Trung Quốc đến thăm xí nghiệp chế tạo máy bay «Progress» ở vùng Primorsky, nơi sản xuất trực thăng Ka-52K. Theo dữ liệu của các nguồn tin này, Bắc Kinh có thể ký giao kèo với Matxcơva để mua «ít nhất 36 chiếc».
«Ka-52K là trực thăng đầu tiên bố trí trên tàu biển của Hải quân Nga, với cánh gấp và trọng lượng cất cánh lớn hơn rõ rệt, giúp tiết kiệm chỗ đậu và đáp ứng nhu cầu của các chiến hạm tấn công đổ bộ đa năng loại 075», - chuyên gia Trung Quốc nhận xét.
Ngoài ra, mẫu Ka-52K cải tiến nổi bật ưu điểm về cách xử lý chống ăn mòn và như lưu ý của ông Châu, là máy bay trực thăng hạng nặng duy nhất trên thế giới có trang bị ghế phóng trong cabin lái.
«Nếu hai nước ký kết giao kèo mua-bán Ka-52K thì sẽ giúp phát triển sự hợp tác giữa khối quốc phòng của hai bên», - chuyên gia phân tích nêu giả thiết.
Giao kèo tiềm năng cũng có thể trở thành hợp đồng lớn thứ ba giữa Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực này, sau khi Bắc Kinh mua của Matxcơva các chiến đấu cơ Su-35 và hệ thống tên lửa phòng không S-400.
Máy bay trực thăng chiến đấu Ka-52K «Katran» - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.08.2021
Liệu trực thăng trinh sát - tấn công Ka-52K "Katran" mới có được sử dụng tại Việt Nam?
Như South China Morning Post giải thích, Trung Quốc dự kiến ​​sử dụng các tàu loại 075 mới của mình như là «tàu sân bay mini». Các «hàng không mẫu hạm» như vậy cần trở thành bộ phận quan trọng trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm hiện thực hóa lợi ích của Trung Quốc  trên biển, đặc biệt là ở biển Hoa Nam (Biển Đông). Nhưng cho đến nay, hiện hữu vấn đề lớn là khối quốc phòng của CHND Trung Hoa không thể thiết kế được loại máy bay trực thăng tấn công hạng nặng, đáp ứng nhu cầu chiến đấu của chiến hạm mới. Bây giờ Trung Quốc đang nghiên cứu phiên bản trực thăng boong tàu Z-8, Z-9 và Z-20 cho cả loại 075 và tàu tấn công đổ bộ 071 kém tiên tiến hơn, nhưng việc hiện thực hoá những dự án này cần có thời gian.
«Giao kèo về Ka-52K sẽ có lợi cho cả Bắc Kinh và Matxcơva. Nga cần tiền để hỗ trợ khối quốc phòng của nước mình, còn Trung Quốc tranh thủ được thời gian», - nguồn tin thân cận trong Quân Giải phóng Nhân dân tuyên bố với nhà báo.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала