Chuyên gia nêu lý do khiến Đức phụ thuộc vào Mỹ

© AFP 2022 / Christof StacheĐức
Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Đức phụ thuộc về chính trị vào Mỹ, bởi vì sau khi kết thúc CTTG II năm 1945 đã hình thành một cấu trúc quốc tế đặc biệt cho mối quan hệ như vậy. Đây là ý kiến của chuyên gia chính trị học Mikhail Golovanov mô tả mối quan hệ giữa hai nước trong cuộc trò chuyện với Lenta.ru.
Chuyên gia cho rằng quyền tự chủ của hệ thống chính trị Đức đối với Hoa Kỳ bị hạn chế: trong hệ thống đó có lắp những chiếc "cầu chì" ngăn không cho giới lãnh đạo nước Đức theo đuổi một chính sách hoàn toàn độc lập.
“Họ không nói ra lời về điều đó, nhưng mọi người đều hiểu như vậy”, - ông nói.
Golovanov nhắc lại rằng quân đội Mỹ vẫn còn đóng quân ở CHLB Đức và một số nước châu Âu khác. Theo ông, khi nào ở châu Âu chưa xuất hiện lực lượng quân đội thống nhất thì Berlin vẫn sẽ tiếp tục “nương theo dòng chảy của Washington”, tuy dự án đó đã được đưa ra thảo luận trong nhiều thập niên nhưng vẫn không triển khai được. Đồng thời quân đội Đức lại ở trong tình trạng đáng than vãn, mà không có nguồn lực sức mạnh thì không thể đạt được chủ quyền về mặt chính trị.
Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.07.2021
Ông Biden nói Mỹ và Đức thống nhất quan điểm trong việc bảo vệ chống lại "sự xâm lược của Nga"
Tuy nhiên ông Gonovalov lưu ý Đức vẫn là nền kinh tế lớn nhất của khối châu Âu, là xương sống của toàn bộ Liên minh châu Âu. Do trên thực tế Đức vẫn là nước duy trì sự ổn định của toàn bộ Liên minh, nên họ có đủ khả năng để "thúc đẩy" mối quan hệ đối tác Đại Tây Dương trong một số vấn đề, ví dụ như lĩnh vực an ninh năng lượng.
Vào ngày 20 tháng 9, có thông tin nói rằng chính phủ mới của Đức sẽ được bầu chọn trong cuộc bầu cử sắp tới có thể đánh giá lại các thỏa thuận đạt được với Nga về dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2”. Cuộc bầu cử Quốc hội Đức sẽ diễn ra vào ngày 26 tháng 9 tới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала