Hạ viện Hoa Kỳ duyệt trợ cấp cho công chức mắc «hội chứng Havana»

© AFP 2022 / Tasos KatopodisHạ viện Quốc hội Mỹ
Hạ viện Quốc hội Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.09.2021
Hôm thứ Ba, các dân biểu Hạ viện Hoa Kỳ đã nhất trí thông qua dự luật phân bổ hỗ trợ tài chính cho các nhân viên của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, những người dường như nhận chẩn đoán mắc «hội chứng Havana». Tin này thông báo trên trang web của Hạ viện Mỹ.
Dự luật được Thượng viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua hồi tháng 6 năm nay. Luật sẽ có hiệu lực sau khi Tổng thống Joe Biden ký phê chuẩn.
CIA - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.09.2021
Nhân viên tình báo Hoa Kỳ xuất hiện biểu hiện của "hội chứng Havana"
Sáng kiến ​​lập pháp nói trên quy định «trích kinh phí ngân sách» trợ cấp cho các nhân viên CIA và Bộ Ngoại giao, những người trong khi thi hành nhiệm vụ đã bị «tổn thương não», liên quan đến hội chứng đặc biệt. Tuy nhiên trong văn bản tài liệu không nói rõ số tiền sẽ cấp chính xác là bao nhiêu.
Theo phản ánh của báo Mỹ «Politico», các công chức Hoa Kỳ từng tuyên bố có vấn đề về sức khỏe gắn với cái gọi là «hội chứng Havana» thường vấp phải «khó khăn với tệ quan liêu» khi họ cố gắng xin hỗ trợ tài chính từ chính quyền. Như tờ báo lưu ý, cụ thể thì những người này thường bị đau đầu nghiêm trọng, một số người nhận chẩn đoán tổn thương não. Theo đánh giá của tờ báo, ở Hoa Kỳ hiện nay có khoảng 200 công chức mắc «hội chứng Havana» kỳ quặc.
Hồi cuối tháng 7, khi phát biểu với các nhân viên thuộc bộ máy Cục Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ, ông Biden nhấn mạnh rằng chính quyền Hoa Kỳ đang xác minh nguyên nhân gây nên hội chứng lạ này ở các công chức Mỹ. Báo giới và các quan chức Chính phủ thường viện dẫn rằng «những đòn tấn công bằng âm thanh» hoặc tác động với sự hỗ trợ của «năng lượng định hướng» là nguyên nhân gây ra biến động sức khoẻ như vậy.

«Đòn tấn công bằng âm thanh» hay tiếng dế kêu?

Ban lãnh đạo Washington nhiệm kỳ trước từng khẳng định rằng kể từ tháng 11 năm 2016 ở Havana có hơn 40 nhà ngoại giao Mỹ đã chịu tác động gây chấn thương do ảnh hưởng bên ngoài nào đó mà báo chí Mỹ gọi là «đòn tấn công bằng âm thanh». Chính quyền Hoa Kỳ quy trách nhiệm cho Cuba về chuyện này. Vào tháng 9 năm 2017, sau khi xảy ra vụ việc, Hoa Kỳ đã triệu hồi 60% nhân viên đại sứ quán Mỹ ở Havana về quê hương, rồi sau đó yêu cầu Cuba cũng phải cắt giảm biên chế phái bộ đại diện ngoại giao của đảo quốc ở Washington xuống còn 15 người.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2021
Không có hội chứng Havana nào, bà Harris nói ‘Việt Nam đặc biệt quan trọng với Mỹ’
Havana nhiều lần bác bỏ sự liên quan đến vụ việc «lạ» với các nhà ngoại giao Mỹ. Tháng 10 năm 2017, các chuyên gia Cuba tuyên bố rằng Hoa Kỳ có thể đã nhầm lẫn, cho tiếng kêu của dế hoặc ve sầu thành «các cuộc tấn công bằng âm thanh».
Trong những năm tiếp sau, xuất hiện thông báo rằng các công chức Hoa Kỳ ở hàng loạt nước khác cũng khổ sở vì hiệu ứng này. Ở một số người bộc lộ thứ biểu hiện mà ở Hoa Kỳ gọi là «hội chứng Havana». Đầu tuần qua, kênh truyền hình CNN dẫn các nguồn đưa tin rằng một sĩ quan CIA trong chuyến đi gần đây đến Ấn Độ cũng báo cáo về triệu chứng tương tự như «hội chứng Havana».
Trong cuộc phỏng vấn của Đài Phát thanh Công cộng Quốc gia Hoa Kỳ ngày 22 tháng 7, Giám đốc CIA Hoa Kỳ William Burns thừa nhận rằng cho đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân đích xác của căn bệnh  mà người Mỹ mệnh danh là «hội chứng Havana». Đồng thời, ông này không loại trừ sự dính líu của Nga trong những vụ tấn công theo hướng nhằm vào các sĩ quan tình báo và công chức Mỹ làm việc ở nước ngoài.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала