Hoa Kỳ đưa ra yêu cầu đối với Nga vì cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu

© REUTERS / Sergei Karpukhin / Khí đốt của Nga
Khí đốt của Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Đặc phái viên BNG Hoa Kỳ Amos Hochstein trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg đã lên tiếng yêu cầu Nga tăng cường cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua Ukraina.
Quan chức Mỹ gọi việc Gazprom từ chối cung cấp thêm khí đốt theo hệ thống trung chuyển qua lãnh thổ Ukraina trong tháng 10 là "đáng lo ngại".
"Trên thực tế, hệ thông đường ống chạy qua Ukraina đủ công suất để cung cấp khí đốt cho châu Âu. Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ có đủ trữ lượng khí đốt để làm điều này, vì vậy nếu đó là sự thật, thì họ nên thực hiện việc này càng nhanh càng tốt thông qua Ukraina", - ông Hochstein phát biểu.
Cùng lúc đó, đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cáo buộc Moskva muốn đẩy nhanh việc vận hành đường ống “Dòng chảy phương Bắc- 2”.
khí đốt Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.09.2021
Châu Âu có nguy cơ bị mất đường trung chuyển khí đốt qua Ukraina
Giá khí đốt ở châu Âu đang đứng ở mức cao kỷ lục - giá hợp đồng giao sau theo chỉ số TTF Hà Lan là trung tâm giao dịch có giá trị thanh khoản lớn nhất châu Âu vào ngày 15 tháng 9 có thời điểm lên tới 963,9 USD cho một nghìn m3, và vào ngày 20/9 giá ước tính đạt mức cao nhất là $911,2 cho 1000 m3 khí.
Gazprom đã nhiều lần nêu lên tình trạng thiếu hụt lượng khí đốt trong các bể chứa ngầm dưới lòng đất ở châu Âu khi sắp sang mùa đông, và hôm thứ Sáu vừa rồi Chủ tịch tập đoàn Alexei Miller đã chỉ ra mối liên quan giữa yếu tố này với các mức giá tăng kỷ lục vừa qua và không loại trừ trong tương lai gần còn có thêm những đỉnh giá mới.
Đồng thời vào ngày 17 tháng 9 Gazprom nhấn mạnh rằng họ cung cấp khí đốt cho châu Âu theo đúng các hợp đồng đã ký kết và cũng tìm cách đáp ứng những đơn hàng đề nghị cung cấp thêm tùy vào khả năng hiện có của tập đoàn. Đó là phản ứng trước bức thư của một số đại biểu Nghị viện châu Âu yêu cầu Ủy ban châu Âu phân tích các hành động của Gazprom liên quan đến tình trạng giá khí đốt tăng cao.
Tỷ lệ lấp đầy của các cơ sở lưu trữ khí đốt ở châu Âu vào thời điểm ngày 19/9 là 72%, ít hơn gần 14 điểm phần trăm so với chỉ số trung bình trong 5 năm trở lại đây.
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала