Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ về nhiệm vụ gìn giữ hoà bình của Việt Nam tại LHQ

© Ảnh : Tiến Phúc/Lực lượng GGHB Việt Nam tại Nam SudanDiễn tập vận chuyển cấp cứu bằng đường không trên thực địa (CASEVAC) của BVDC 2.3 tại sân bay trực thăng Helipad, Bentiu, Nam Sudan
Diễn tập vận chuyển cấp cứu bằng đường không trên thực địa (CASEVAC) của BVDC 2.3 tại sân bay trực thăng Helipad, Bentiu, Nam Sudan - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.09.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Bên lề Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 76, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Hoàng Xuân Chiến đã gặp và làm việc với các lãnh đạo LHQ, bàn về các hoạt động liên quan gìn giữ hòa bình của Việt Nam.

Liên Hợp Quốc đánh giá cao Việt Nam

Đoàn Chủ tịch nước của Việt Nam đang tham dự Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 76 khai mạc ngày 21/9, với sự có mặt của hơn một trăm nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao từ khắp trên thế giới.
Bên lề sự kiện thường niên lớn nhất trong năm của LHQ này, hàng trăm các cuộc họp song phương quan trọng đã được tiến hành để đối thoại, tìm giải pháp cho hàng loạt các vấn đề lớn. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến đã có cuộc làm việc với các lãnh đạo LHQ vào ngày khai mạc.
Cán bộ Đại sứ quán tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.09.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ làm gì tại Mỹ?
Cụ thể, Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến cho biết ông đã gặp và trao đổi với Phó Tổng thư ký LHQ và Cố vấn quân sự cấp cao của LHQ về các hoạt động liên quan gìn giữ hòa bình, trong đó LHQ đánh giá Việt Nam rất cao.
Chỉ trong một thời gian hơn 7 năm, Việt Nam đã triển khai được 3 lượt đơn vị và hơn 50 lượt cá nhân đi tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở LHQ và tại các phái bộ. Các lực lượng này, đặc biệt là các cá nhân, sau khi hoàn thành nhiệm vụ đều được đánh giá đạt thành tích rất tốt, với trên 31% được xếp hạng xuất sắc, đặc biệt là các nữ quân nhân Việt Nam đều hoàn thành rất xuất sắc nhiệm vụ, đạt 11/11 tiêu chí xuất sắc.
LHQ cũng ghi nhận, đánh giá cao trách nhiệm của Việt Nam, cũng như tính chuyên nghiệp của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình và mong muốn trong thời gian tới ta sẽ tiếp tục duy trì và phát triển những lực lượng gìn giữ hòa bình này tại các phái bộ.

Các nữ quân nhân của Việt Nam rất dũng cảm

Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến cũng chia sẻ những dự định của Việt Nam trong thời gian tới tiếp tục tham gia và đóng góp vào hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.
Thứ nhất, với cam kết chính trị cũng như với trách nhiệm của mình, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì lực lượng gìn giữ hòa bình ở các phái bộ, cụ thể là lực lượng bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 tại địa bàn và chuẩn bị cho bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 để sẵn sàng thay thế hoạt động trong năm tới.
Thứ hai, Việt Nam đang tích cực, chủ động chuẩn bị lực lượng công binh đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở một phái bộ phù hợp theo yêu cầu của LHQ. Đây là vấn đề mà LHQ đang đặt ra yêu cầu về thời gian rất gấp, cũng như yêu cầu công tác chuẩn bị hết sức khẩn trương, quy mô, ở một địa bàn hết sức phức tạp.
"Hiện nay Việt Nam đang tiến hành công tác chuẩn bị về nhân sự, về tổ chức, về biên chế, cũng như về trang thiết bị để sẵn sàng đón đoàn kiểm tra của LHQ vào Việt Nam thực hiện kiểm tra tiền triển khai. Sau đó lực lượng của Việt Nam sẽ sẵn sàng đi thực hiện nhiệm vụ khi LHQ yêu cầu", Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến cho hay.
© Ảnh : Cục gìn giữ hòa bình Việt NamPhái bộ gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Liên hợp quốc tại Nam Sudan
Phái bộ gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Liên hợp quốc tại Nam Sudan - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Phái bộ gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Liên hợp quốc tại Nam Sudan
Nói về những thuận lợi và khó khăn khi cử các nữ quân nhân đi làm nhiệm vụ quốc tế, Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh Việt Nam nhận thức rõ trách nhiệm về vấn đề giới trong lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình.
Chính vì thế trong các đợt chúng ta cử các đơn vị tập thể, cũng như là các cá nhân đi làm nhiệm vụ quốc tế, tỷ lệ nữ của chúng ta đều đạt từ trên 15% - 21%. Việt Nam sẽ phấn đấu nâng dần tỷ lệ này lên để làm sao đáp ứng được yêu cầu từ tình hình thực tế đã và đang đòi hỏi.
© Ảnh : Vietnam Department of Peacekeeping Operations (VNDPKO)Những "bóng hồng" của Lực lượng GGHB LHQ Việt Nam tại Nam Sudan.
Những bóng hồng của Lực lượng GGHB LHQ Việt Nam tại Nam Sudan. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Những "bóng hồng" của Lực lượng GGHB LHQ Việt Nam tại Nam Sudan.
Các nữ quân nhân của Việt Nam rất dũng cảm, kiên cường, chịu khó, chịu khổ, hy sinh tình cảm cá nhân để sẵn sàng lên đường ở một phái bộ ở xa Tổ quốc. Nhưng đó cũng là niềm tự hào của Tổ quốc về các chị, những nữ quân nhân - bộ đội cụ Hồ trong thời đại ngày nay.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала