Chính phủ sẽ mua 20 triệu liều vaccine Sinopharm, người Việt mong chờ tự chủ nguồn cung

© Ảnh : Thu Hương - TTXVNVaccine Vero Cell của Sinopharm được sử dụng tiêm chủng tại điểm tiêm số 1 Huyền Trần Công Chúa (Quận 1).
Vaccine Vero Cell của Sinopharm được sử dụng tiêm chủng tại điểm tiêm số 1 Huyền Trần Công Chúa (Quận 1). - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.09.2021
Đăng kýZelo
HÀ NỘI (Sputnik) - Chính phủ đồng ý áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt, mua 20 triệu liều vaccine Sinopharm của Trung Quốc. 'Số phận của vaccine Nanocovax' sẽ sao trong khi người Việt vẫn mong mỏi việc sớm được cấp phép để tiêm đại trà, không còn phụ thuộc nguồn vaccine từ nước ngoài nữa?

Lượng vaccine ngừa Covid-19 về Việt Nam vẫn chưa nhiều

Theo nghị quyết ngày 21/9 về việc mua vaccine Covid-19 Vero Cell của tập đoàn Sinopharm (Trung Quốc), Chính phủ chấp nhận phương thức thanh toán theo các điều khoản hợp đồng; chấp nhận không có nội dung về bảo lãnh tạm ứng, bảo lãnh thực hiện hợp đồng.
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.09.2021
Sau chuyến thăm Cuba, Chính phủ đồng ý mua 10 triệu liều vaccine Abdala
Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức mua vaccine Vero Cell đảm bảo chất lượng, hiệu quả, tiến độ.
Đến nay Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 45 triệu liều vaccine Covid-19 các loại, riêng Vero Cell (Sinopharm) khoảng 20 triệu liều. Đến hết ngày 22/9, cả nước đã tiêm được 35,6 triệu liều vaccine, trong đó 28,7 triệu người tiêm mũi một; 6,9 triệu người tiêm đủ hai liều.
Ngoài 10 triệu liều vaccine Sinopharm, Việt Nam cũng vừa đặt mua 10 triệu liều vaccine Abdala của Cuba sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Để đạt mục tiêu có đủ 150 triệu liều vaccine để bao phủ 70% dân số, tổng số vaccine đã tiếp nhận từ cơ chế COVAX, công tác 'ngoại giao vaccine' và đặt mua, lượng vaccine vẫn đang ở tình trạng khan hiếm.
Ở một diễn biến khác, rất nhiều người Việt vẫn mong chờ vào vaccine 'Made in Vietnam' đủ điều kiện để sớm được cấp phép, tự chủ nguồn cung cho người dân tiêm đại trà và không còn phụ thuộc vào nguồn cung nước ngoài nữa.

'Số phận' của vaccine Nanocovax

Ngày 20/9, đại diện Hội đồng Tư vấn cấp phép cho biết chưa nhận được biên bản nghiệm thu về vaccine Nanocovax của Hội đồng Đạo đức và các hồ sơ cập nhật khác.
"Các chuyên gia của Hội đồng Tư vấn sẽ làm việc gấp rút và tổ chức họp trong thời gian sớm nhất khi nhận được dữ liệu", ông nói.
Theo Hướng dẫn đăng ký lưu hành vaccine Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp của Bộ Y tế ngày 19/8, vaccine sản xuất trong nước cần có kết quả đánh giá giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba về tính an toàn, hiệu quả bảo vệ dựa trên dữ liệu của tính sinh miễn dịch đã có.
Hồ sơ xin cấp phép cần có ý kiến của Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia (gọi tắt là Hội đồng Đạo đức) và Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc (gọi tắt là Hội đồng Tư vấn), trước khi đề xuất Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp.
© Ảnh : Nanogen PharmaVaccine Nanocovax.
Vaccine Nanocovax. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Vaccine Nanocovax.
Đối với trường hợp của Nanocovax, các yêu cầu về mặt hồ sơ theo hướng dẫn từ Bộ Y tế đã được nhà sản xuất đáp ứng. Hiện vaccine đã có đánh giá từ nhóm nghiên cứu về tính an toàn, tính sinh miễn dịch, hiệu lực bảo vệ trong báo cáo giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba.
Hôm 6/8, nhà sản xuất ước lượng hiệu quả bảo vệ của vaccine khoảng 90% dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng giai đoạn hai của Viện Pasteur TP.HCM, so sánh kết quả sinh miễn dịch trên nhóm người tiêm Nanocovax và nhóm đã khỏi Covid-19.
Do đó, ngày 18/9, Hội đồng Đạo đức đã họp thẩm định về báo cáo giữa kỳ giai đoạn ba, đánh giá vaccine an toàn, sinh miễn dịch song chưa có dữ liệu đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ và đồng ý sử dụng các kết quả này để tiếp tục họp xem xét cấp phép.
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn 3. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.09.2021
Đại dịch COVID-19
Hội đồng Đạo đức: Cần tiếp tục đánh giá hiệu lực bảo vệ của vắc-xin Nanocovax
Bên cạnh đó, Hội đồng Đạo đức yêu cầu nhóm nghiên cứu tiếp tục đánh giá hiệu quả bảo vệ theo đề cương đã phê duyệt, cập nhật kịp thời kết quả nghiên cứu, uớc tính hiệu quả bảo vệ của Nanocovax dựa trên dữ liệu về tính sinh miễn dịch đảm bảo khoa học để chuyển hồ sơ cho Hội đồng Tư vấn thẩm định.
Như vậy, vaccine Nanocovax còn một bước xét duyệt nữa trước cánh cửa cấp phép khẩn cấp, song khả năng này vẫn còn bỏ ngỏ bởi Hội đồng Tư vấn có thể "không thông qua", tiếp tục yêu cầu nhà sản xuất bổ sung hồ sơ.
Còn nếu được thông qua, Hội đồng Tư vấn sẽ đề xuất Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp cho Nanocovax. Sau đó, vaccine chỉ được sử dụng có điều kiện theo số lượng và kế hoạch được Bộ Y tế phê duyệt. Những người tiêm Nanocovax sẽ được theo dõi chặt chẽ về tính an toàn tương tự nhóm tham gia nghiên cứu giai đoạn 3b, theo kết luận của Hội đồng Đạo đức ngày 28/8.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала