Chuyên gia đánh giá tác động của đàm phán về hạt nhân Iran đối với thị trường dầu mỏ

Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà phân tích được Izvestia phỏng vấn đã nêu ra ba kịch bản diễn biến tình hình trên thị trường dầu mỏ sau các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran. Các chuyên gia dự đoán có thể vấn đề này được đưa ra thảo luận tại kỳ họp Đại hội đồng IAEA lần thứ 65 diễn ra ở Vienna.
Kỳ họp Đại hội đồng IAEA lần thứ 65 đang diễn ra tại Vienna từ ngày 20-24 tháng 9, với sự tham dự của các đại biểu từ hơn 170 quốc gia. Trong số đó có đại diện của Iran, cụ thể là người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử nước này (AEOI) Mohammad Eslami và đại diện thường trực của Iran tại Vienna Kazem Gharibabadi, các phương tiện truyền thông đưa tin.
IAEA - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
Iran và IAEA gia hạn thỏa thuận về giám sát trên các cơ sở hạt nhân
Trong trường hợp có các quyết định mới về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân, giá dầu có thể giảm xuống dưới 70 USD/thùng nếu nước cộng hòa Hồi giáo này tăng nguồn cung trên thị trường thế giới thêm 1-1,5 triệu thùng/ngày. Theo các chuyên gia, nếu thị trường thấy mâu thuẫn giữa Iran và các nước phương Tây ngày càng trầm trọng, thì ngược lại, giá vàng đen có thể tăng lên đến 80 USD/thùng. Trong kịch bản thứ ba - tức là không có thay đổi gì sau đàm phán - diễn biến giá có thể vẫn giữ nguyên ở mức hiện tại.
Vừa mới dây, Tổng thống Iran Ibrahim Raisi trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nói rằng Tehran quan tâm đến các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của họ, điều kiện để tiến tới việc dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt chống Iran. Ông cũng lưu ý rằng mặc dù 15 báo cáo của IAEA chỉ ra việc nước ông tuân thủ cam kết của mình trong lĩnh vực hạt nhân, nhưng Hoa Kỳ không thực hiện các cam kết của chính họ và không dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Iran.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала