Hoa Kỳ nêu ra ưu thế của máy bay mang tên lửa Tu-160 của Nga so với B-1

© Sputnik / Vladimir AstapkovichMáy bay ném bom chiến lược-tàu sân bay tên lửa Tu-160 trong cuộc diễn tập trang phục phần trên không của lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại ở Moskva.
Máy bay ném bom chiến lược-tàu sân bay tên lửa Tu-160 trong cuộc diễn tập trang phục phần trên không của lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại ở Moskva. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.09.2021
Máy bay ném bom chiến lược trang bị tên lửa Tu-160 của Liên Xô thực hiện chuyến bay đầu tiên muộn hơn 7 năm so với máy bay B-1 Lancer Mỹ. Do đó, có một huyền thoại về việc các kỹ sư Liên Xô sao chép các ý tưởng của máy bay Mỹ .
Chuyên gia hàng không quân sự Dario Leone phủ nhận quan niệm sai lầm này, theo bài bình luận của ông trên ấn phẩm The National Interest.

Điểm giống nhau giữa Tu-160 và B-1 là gì?

Tu-160 bắt đầu hoạt động ba năm sau khi bắt đầu sử dụng tích cực B-1 trong Lực lượng Không quân (Air Force) Hoa Kỳ. Cả hai máy bay đều có kích thước tương đương và cánh cụp cánh xòe. Hơn nữa, máy bay được thiết kế cho các nhiệm vụ giống nhau.
Máy bay ném bom Mỹ Rockwell B-1B Lancer - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.10.2019
Máy bay ném bom Mỹ B-1 Mỹ thua sút những gì so với Tu-160 của Nga
Theo Leone, sự giống nhau của máy bay là do xu hướng thiết kế và mức độ tiến bộ kỹ thuật như nhau. Do đó, các nhà thiết kế Liên Xô và Mỹ cùng đi theo một con đường tương tự nhau. Tuy nhiên, Tu-160 khác biệt đáng kể so với B-1.

Mục đích tạo ra B-1

Sự phát triển B-1 là phản ứng trước cuộc xâm lược Afghanistan của Liên Xô. Sau khi Tổng thống Ronald Reagan đắc cử, chương trình phát triển  được khôi phục với một vai trò mới, Leone viết. Chiếc máy bay này được cho là sẽ lấp chỗ trống giữa chiếc B-52 vốn dễ bị các hệ thống phòng không Liên Xô tấn công và chiếc máy bay dự án ATB đầy hứa hẹn, sau trở thành máy bay ném bom B-2.

Đặc điểm chiến đấu của Tu-160

Sự phát triển của Tu-160 diễn ra không thỏa hiệp, và các nhà thiết kế Liên Xô đưa ra ra một máy bay ném bom đa chức năng chính thức có thể hoạt động ở nhiều độ cao và tốc độ khác nhau. Leone lưu ý Tu-160 không có đuôi ngang phía trước, giống như B-1. Điều này là do họ đã không cố gắng điều chỉnh để máy bay Liên Xô hoạt động ở độ cao thấp. Tác giả tóm tắt B-1 đang trải qua những năm cuối cùng của mình trong Không quân. 57 chiếc hiện vẫn đang trong biên chế, có thể bị loại bỏ vào năm 2036. Đồng thời, trong khi đó Nga vẫn tiếp tục việc sản xuất Tu-160.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала