Nhà khí tượng học dự báo sẽ có mưa axit ở Pháp

© FORTADung nham chảy ra từ một ngọn núi lửa trong Vườn quốc gia Cumbre Vieja ở El Paso, trên đảo Canary của La Palma
Dung nham chảy ra từ một ngọn núi lửa trong Vườn quốc gia Cumbre Vieja ở El Paso, trên đảo Canary của La Palma - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.09.2021
Moskva (Sputnik) - Mưa axit có thể rơi vào cuối tuần ở Pháp sau vụ phun trào núi lửa trên đảo Palma (quần đảo Canaria, Tây Ban Nha), ông Christophe Person, người đứng đầu Cơ quan khí tượng của kênh BFMTV cho biết.
Theo nhà khí tượng học, ngoài dòng dung nham, núi lửa trên đảo Palma còn thải vào khí quyển một lượng lớn oxit lưu huỳnh. Do hậu quả vụ phun trào, toàn bộ đám mây khí chứa lưu huỳnh được hình thành có thể gây ra mưa axit ở các vùng lãnh thổ phía dưới nó.
Hình minh họa về sự phun trào của siêu núi lửa Toba trên đảo Sumatra - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.09.2021
Các nhà khoa học cảnh báo về mối đe dọa xảy ra vụ phun trào siêu núi lửa thảm khốc
"Núi lửa này đang phun ra một lượng lưu huỳnh khổng lồ, vài tấn mỗi ngày... Dần dần, ngày này qua ngày khác, khối lượng sulfur dioxide này sẽ lan đến Pháp. Và điều này sẽ gây ra hậu quả tương ứng khi lưu huỳnh phản ứng với hơi nước trong không khí, kết quả là axit sulfuric gây ra mưa axit. Những cơn mưa đã đến gần, và chắc chắn sẽ tới nước Pháp vào cuối tuần này”, - nhà khí tượng học nói.

Núi lửa phun trào ở quần đảo Canaria

Chiều Chủ nhật tuần trước, trên đảo Palma, núi lửa Cumbre Vieja ở quận El Paso đã bắt đầu phun trào. Trước đó, Viện Địa lý Quốc gia Tây Ban Nha ghi nhận sự gia tăng hoạt động địa chấn trên đảo Palma, hơn 25 000 trận động đất xảy ra trong tuần. Hơn 6 000 người phải sơ tán, hơn 100 ngôi nhà bị hư hại.
Lần cuối cùng núi lửa Tenegia phun trào ở Palma hồi năm 1971.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала