Phương Tây đang xoay trục về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Việt Nam nói gì?

© Sputnik / Taras IvanovNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.09.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Trước những thông tin về việc Trung Quốc, Đài Loan lần lượt nộp đơn gia nhập CPTPP, cũng như chiến lược của EU về hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu bình luận của Việt Nam trong họp báo chiều 23/09.

Việt Nam có ủng hộ Đài Loan tham gia CPTPP?

Tối 22/9, Chính quyền Đài Loan đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP, gần 1 tuần sau khi Trung Quốc có động thái tương tự.
Сontainer ở cảng Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.09.2021
Lý do Trung Quốc muốn vào CPTPP lúc này và ảnh hưởng đến Việt Nam
Trả lời câu hỏi của báo giới về việc Việt nam có ủng hộ Đài Loan xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:
“Như đã nêu, CPTPP là hiệp định thương mại tự do mở. Các thành viên của CPTPP đã thống nhất các quy định về đối tượng, quy trình và tiêu chuẩn gia nhập. Việt Nam sẽ tham vấn chặt chẽ với các thành viên khác của CPTPP về các đề nghị tham gia hiệp định này".
Bà Lê Thị Thu Hằng nói thêm:
"Đây là hiệp định thương mại tự do mở nhằm tăng cường quan hệ đối tác hợp tác thương mại trong khu vực. Việc các quốc gia quan tâm và xin gia nhập CPTPP cho thấy vai trò đang gia tăng của hiệp định trong khu vực. Đồng thời, các quốc gia mong muốn gia nhập CPTPP cũng phải tuân theo đầy đủ thủ tục. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Trung Quốc các kinh nghiệm gia nhập".

Liệu Việt Nam có được hưởng lợi với thỏa thuận AUKUS?

Về việc Mỹ, Anh và Úc khi thành lập quan hệ đối tác 3 bên nhằm tăng cường hợp tác an ninh, quân sự và ngoại giao (viết tắt là AUKUS), cũng như việc phía Úc đang theo đuổi công nghệ tàu ngầm hạt nhân, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay:
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.09.2021
Thư ký Hội đồng An ninh Nga: Liên minh AUKUS đang gây nguy hiểm cho toàn bộ kiến trúc an ninh ở châu Á
"Việt Nam luôn theo dõi các diễn biến tình hình trong khu vực. Chúng tôi cho rằng hòa bình ổn định hợp tác và phát triển trong khu vực là mục tiêu chung của các quốc gia và các quốc gia có trách nhiệm xây dựng mục tiêu này".
Bà Hằng nói thêm:
"Việt Nam quan điểm phát triển công nghệ năng lượng hạt nhân là vì hòa bình. Việc sử dụng và phát triển công nghệ hạt nhân phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người".
Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng từng nhấn mạnh đây là những nỗ lực "sẽ giúp duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".
Ở một diễn biến khác, Chiến lược hợp tác của Liên minh châu Âu (EU) ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng được công bố gần như trùng khớp thời gian với liên minh an ninh tay ba AUKUS giữa Mỹ, Anh và Australia. Bình luận về chiến lược của EU về hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, người phát ngôn Lê Thị Thu hằng cho biết:
"Chúng tôi đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của EU trong hòa bình về hợp tác và phát triển khu vực. Trên cơ sở quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với châu Âu triển khai cùng triển khai các chính sách hợp tác mà 2 bên cùng quan tâm, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN. Từ đó thúc đẩy quan hệ hợp tác Á- Âu, quan hệ hợp tác chiến lược ASEAN - EU, góp phần duy trì hòa bình, quan hệ và ổn định trong khu vực".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала