Bắc Cực được mệnh danh là "quả bom khí hậu" do khai thác dầu tại đó

© Sputnik / V. Chistiakov / Chuyển đến ngân hàng ảnh Spitsbergen
 Spitsbergen - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.09.2021
Các công ty tài chính lớn tiếp tục cung cấp các khoản tiền lớn cho Gazprom, ConocoPhillips, TotalEnergies và các công ty năng lượng khác mở rộng sản xuất nhiên liệu hóa thạch ở Bắc Cực.
Trong 5 năm tới, lượng dầu và khí đốt được khai thác sẽ tăng 20%, bất chấp việc các tảng băng trong khu vực tiếp tục tan chảy và nhiệt độ toàn cầu tăng lên, Bloomberg viết.
Sự nóng lên toàn cầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2020
Sự nóng lên toàn cầu và tình trạng hạn hán: Thảm họa trên Trái đất là không thể tránh khỏi?

Sự suy thoái đột ngột của khí hậu”

Những con số này được nêu ra trong báo cáo của tổ chức bảo vệ môi trường Reclaim Finance. Tài liệu cũng cho biết ngân hàng toàn cầu đã cung cấp hơn 314 tỷ USD cho các công ty dầu khí từ năm 2016 đến năm 2020. 
“Bắc Cực là một quả bom khí hậu và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ngành công nghiệp dầu khí bị ám ảnh do việc bùng nổ ở đó, làm mất khả năng tránh được sự suy thoái đột ngột của khí hậu”,  - Đồng tác giả của báo cáo, Alix Mazounie nói. -  Nhưng họ không phải là thủ phạm duy nhất: các tổ chức tài chính đã đầu tư vào các công ty này như thể đang chế nhạo các cam kết về khí hậu của chính họ".
Các tác giả của nghiên cứu lo ngại các tổ chức tài chính và doanh nghiệp năng lượng thường phô trương những thành tựu về môi trường của mình, nhưng thực tế lại làm cho sự nóng lên toàn cầu đến gần hơn. Hai phần ba trong số 30 ngân hàng lớn nhất đầu tư vào việc mở rộng sản xuất ở Bắc Cực có cái gọi là “chính sách hạn chế” trong khu vực, tất cả đều hỗ trợ phát triển các dự án dầu khí mới. Theo báo cáo, hiện có 599 mỏ dầu và khí đốt ở Bắc Cực hoặc đang được phát triển hoặc đã được khai thác. Các ngân hàng châu Âu cung cấp một phần tư tổng khối lượng bảo lãnh phát hành (dịch vụ đảm bảo thanh toán trong trường hợp tổn thất tài chính) và các khoản vay cho các công ty năng lượng hàng đầu.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала