Hai tàu chiến NATO tiến vào khu vực Biển Đen

Tàu NATO tiến vào Biển Đen - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Lực lượng Hạm đội Biển Đen đang theo dõi hành động của các tàu chiến Tây Ban Nha và Italia đã tiến vào Biển Đen, theo Trung tâm Kiểm soát quốc phòng liên bang của Nga.
"Các lực lượng và phương tiện của Hạm đội Biển Đen đã bắt đầu giám sát hành động của tàu tuần tra Rayo của Hải quân Tây Ban Nha và tàu rà quét mìn Viareggio của Hải quân Ý, những con tàu đã tiến vào khu vực Biển Đen ngày 23 tháng 9 năm 2021", - thông báo viết.
Trước đó, hôm thứ Tư, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky tuyên bố cần tăng cường sự hiện diện của hải quân NATO ở Biển Đen. Ngoài ra, ông bày tỏ hy vọng các quốc gia quanh Biển Đen sẽ cùng phối hợp để tăng cường, theo lời ông, an ninh trong khu vực. Theo Zelensky, Ukraina sẵn sàng tham gia tích cực vào những hoạt động tương ứng phối hợp với liên minh, ông cũng bày tỏ quan tâm đến việc tăng thêm số lượng các cuộc tập trận chung.
Tàu khu trục USS Thomas Hudner (DDG 116) của Mỹ băng qua Đại Tây Dương - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.03.2021
NATO bên cạnh biên giới Nga: Thêm một tàu chiến Hải quân Mỹ tiến vào Biển Đen
Vào cuối tháng 7, Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ ra việc các nước bên ngoài cố ý làm tình hình ở Biển Đen thêm căng thẳng một cách giả tạo. Bộ Ngoại giao Nga lưu ý đến vai trò đặc biệt của Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có thể kiểm soát việc đi lại của tàu quân sự qua các eo biển trong khu vực.
Lưu thông hàng hải ở eo biển Bosphorus và Dardanelles được quy định theo Công ước Montreux năm 1936. Văn kiện bảo lưu quyền tự do đi lại qua eo biển cho tàu thuyền của tất cả các nước cả trong thời bình và thời chiến. Tuy nhiên, quy chế lưu thông qua các eo biển này đối với các quốc gia ở quanh Biển Đen và các quốc gia không thuộc khu vực Biển Đen là khác nhau. Đối với diện thứ hai có những hạn chế đáng kể về lớp tàu và thời gian lưu trú.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала