Ở châu Phi phát hiện có loại pháo thời Liên Xô có thể bắn đầu đạn hạt nhân

© Ảnh : Vitaly V. KuzminKhẩu pháo "Pion"
Khẩu pháo Pion  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Ở châu Phi phát hiện thấy có những khẩu pháo 2S7 Pion của Liên Xô, có thể sử dụng để bắn đầu đạn hạt nhân. Hình ảnh những khẩu pháo này mới xuất hiện trên Twitter.
Tính đến năm 1990 đã có hơn 500 khẩu pháo Pion được sản xuất. Hầu hết loại vũ khí này được sử dụng trên lãnh thổ Liên Xô chứ không xuất khẩu. Chỉ trong thập niên 1980 mới có 8 khẩu được chuyển đến Ba Lan, LLVT Tiệp Khắc có 12 khẩu pháo Pion.
Sau khi Tiệp Khắc tan rã, Cộng hòa Czech kế thừa sử dụng các loại súng của Liên Xô cho đến đầu những năm 1990. Sau đó, tất cả số pháo 2S7 của Czech được bán cho Bộ quốc phòng Angola. Người ta cho rằng Angola muốn dùng loại pháo này của Liên Xô để đối phó với pháo của Nam Phi. Bởi vì tổ hợp pháo tự hành G6 Rhino của Nam Phi có thể bắn đạn phản lực chủ động trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 39 nghìn mét.

I never knew that Angolan has 2S7 203mm SPH & 240mm MLRS. Are these sold to them by North Koreans? Wikipedia never mentions it. pic.twitter.com/xR4I1SYbCn
​Thông tin về việc chuyển giao 2S7 cho Angola được biết đến từ lâu, nhưng những bức ảnh nói trên cho thấy pháo Pion vẫn còn được sử dụng..
Pháo tự hành hạng nặng 2S7 Pion bắt đầu được sản xuất đại trà vào năm 1975. Pháo 203 mm được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu quan trọng của đối phương. Pion có thể bắn các loại đạn nổ phá mảnh, đạn xuyên bê tông, đạn chùm và đầu đạn hạt nhân. Tầm bắn tối đa đạn phản lực chủ động là 47,5 nghìn mét.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала