Taliban* kêu gọi Nga làm trung gian giữa LHQ và Afghanistan

© AFP 2022 / Ahmad Sahel ArmanNhững người có vũ trang chống lại Taliban * ở tỉnh Panjshir
Những người có vũ trang chống lại Taliban * ở tỉnh Panjshir - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Nga có thể trở thành trung gian giữa LHQ và Afghanistan để giảm áp lực các lệnh trừng phạt, cũng như giúp tái thiết đất nước, ông Zabihullah Mujahid, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin Chính phủ lâm thời Afghanistan tuyên bố.
"Nga có thể là trung gian mới giữa chúng tôi và LHQ, bao gồm cả trong việc làm giảm áp lực các lệnh trừng phạt, chúng tôi đề nghị nước này hỗ trợ trong việc ổn định hòa bình ở khu vực nói chung và Afghanistan nói riêng, cũng như trong quá trình tái thiết đất nước chúng tôi", - ông Mujahid nói.
Theo Thứ trưởng, chính phủ mới của Afghanistan mong đợi tại các cuộc họp sắp tới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ có được những kết quả tích cực rõ ràng đối với Kabul .
Trước đó, ông Zabiullah Mujahid nói rằng những yêu cầu mà cộng đồng quốc tế đặt ra cho chính phủ mới của Afghanistan phần nhiều bị nâng lên quá cao và vi phạm luật pháp quốc tế. Ngoài ra, Taliban từ chối bổ nhiệm đại sứ mới tại những quốc gia chưa tuyên bố công nhận chính phủ mới của nước này.
Chiến binh Taliban * với súng trường M16 của Mỹ ở Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.08.2021
Taliban* tuyên bố có quan hệ tốt với Nga và Trung Quốc

 Tình hình ở Afghanistan

Trước đó, được biết Taliban* đã bắt đầu thành lập hội đồng chính trị về điều hành đất nước Afghanistan, bao gồm 12 người. Một số thành viên của chính phủ cũ của Afghanistan sẽ được mời tham gia vào việc thành lập hội đồng. Theo nguồn tin của tờ báo, bước đi này của Taliban* là nhằm tăng tính hợp pháp trong mắt cộng đồng quốc tế.
Ngày 15/8, phong trào Taliban* cực đoan tuyên bố thiết lập quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Afghanistan. Taliban* cũng kiểm soát thủ đô Kabul của đất nước. Hàng nghìn người đã trú ẩn tại sân bay thủ đô và cố gắng chạy khỏi đất nước.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала