- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Bộ GTVT đề xuất hành khách đi lại liên tỉnh không cần tiêm vắc-xin, xét nghiệm

© Ảnh : Thanh Tân - TTXVNCác tài xế khai báo y tế và các thủ tục cần thiết trước khi vào địa phận tỉnh Tây Ninh
Các tài xế khai báo y tế và các thủ tục cần thiết trước khi vào địa phận tỉnh Tây Ninh - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.09.2021
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành dự thảo tổ chức hoạt động vận tải hành khách trong thời gian các địa phương nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Ngày 24/9, Bộ GTVT đã ban hành dự thảo tổ chức hoạt động vận tải hành khách trong thời gian các địa phương nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 lần 2, thay thế dự thảo ngày 21/9 với một số cập nhật, thay đổi.  
Cụ thể, tại dự thảo kế hoạch lần này, Bộ GTVT bỏ đề xuất yêu cầu hành khách phải đáp ứng điều kiện tiêm đủ vắc-xin hoặc đã khỏi Covid-19 hoặc có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2. Hành khách khi đi trên phương tiện vận tải (đi, đến địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 19) chỉ cần thực hiện nghiêm “nguyên tắc 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời khai báo trên địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn và thực hiện quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.  
Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Chính phủ - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.09.2021
Đại dịch COVID-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19
Tuy nhiên, đến nay, Bộ Y tế chưa ban hành hướng dẫn đi lại cho người tham gia giao thông trong giai đoạn bình thường mới, cũng như chưa có ý kiến về dự thảo kế hoạch của Bộ GTVT. Vì vậy, Bộ GTVT đã gửi văn bản đến Bộ Y tế đề nghị có ý kiến góp ý đối với dự thảo kế hoạch này trước ngày 27/9 để Bộ GTVT tiếp thu, hoàn thiện và ban hành kế hoạch. 
Tại dự thảo kế hoạch này, Bộ GTVT cũng đề xuất không tổ chức hoạt động vận tải hành khách phục vụ nhu cầu đi lại của người dân đang cư trú tại địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện Chỉ thị số 16 (trừ các trường hợp được cấp có thẩm cho phép). Theo đó, các cảng hàng không, ga đường sắt trên địa bàn địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 được hoạt động và tiếp nhận hành khách để đi, đến các địa phương khác không áp dụng Chỉ thị 16.
Cũng theo Bộ GTVT, tại các địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 19, tổ chức vận tải hành khách theo mức độ hạn chế tỷ lệ % phương tiện kinh doanh vận tải, hành khách của từng phương thức vận tải. Bên cạnh đó, tổ chức vận tải hành khách hoạt động bình thường tại các địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện mức độ bình thường mới. 
Phương tiện vận chuyển hành khách phải thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế hoặc hướng dẫn của Bộ GTVT. 
© Ảnh : Hoàng Hùng - TTXVNPhương tiện giao thông không đủ điều kiện buộc phải quay đầu không được vào tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh chụp tại chốt kiểm soát số 2 Trạm thu phí đầu đường 100 tại xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên
Phương tiện giao thông không đủ điều kiện buộc phải quay đầu không được vào tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh chụp tại chốt kiểm soát số 2 Trạm thu phí đầu đường 100 tại xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Phương tiện giao thông không đủ điều kiện buộc phải quay đầu không được vào tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh chụp tại chốt kiểm soát số 2 Trạm thu phí đầu đường 100 tại xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên

Bộ GTVT lập 2 tổ công tác kiểm tra cước vận tải, giá dịch vụ cảng biển

Mới đây, Bộ GTVT đã ra quyết định thành lập 2 tổ công tác thực hiện kiểm tra, rà soát các loại giá dịch vụ tại cảng biển và giá cước vận tải biển quốc tế, nội địa tại khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu và TP.HCM.
Theo đó, 2 tổ công tác có nhiệm vụ làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị liên quan để thực hiện kiểm tra, rà soát các loại giá dịch vụ tại cảng biển và giá cước vận tải biển quốc tế, nội địa tại khu vực Vũng Tàu (Cái Mép – Thị Vải), TP.HCM, khu vực Hải Phòng (cảng Lạch Huyện, Đình Vũ, Chùa Vẽ) và Quảng Ninh. 
Asian Development Bank (ADB). - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.09.2021
Ai bảo nền kinh tế Việt Nam ‘đang kiệt quệ’ vì Covid-19?
Thành viên tổ công tác kiểm tra, rà soát các loại giá dịch vụ tại cảng biển và giá cước vận tải biển quốc tế, nội địa tại khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh gồm Cục Hàng hải Việt Nam; Vụ Tài chính, Vụ Pháp chế (Bộ Giao thông Vận tải); Cảng vụ hàng hải Hải Phòng, Quảng Ninh Bà Rịa – Vũng Tàu và TP.HCM.
Bộ Giao thông Vận tải thông tin, việc thành lập 2 tổ công tác rà soát, kiểm tra việc áp dụng giá dịch vụ trong hoạt động hàng hải được thực hiện trong bối cảnh giá cước vận tải container toàn cầu trên các tuyến đi châu Âu, Hoa Kỳ liên tục gia tăng từ cuối năm 2020 và chưa có dấu hiệu giảm. 
Ông Hoàng Hồng Giang, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, điều đáng mừng là các phụ thu đối với hàng hóa không tăng. Cảng biển cũng đang áp dụng thu giá dịch vụ ở mức giá sàn, giúp chủ hàng tránh phát sinh chi phí.
Cục Hàng hải hiện đang phối hợp với các doanh nghiệp, hiệp hội đàm phán với các hãng tàu để doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam có được mức giá vận tải tốt nhất trong thời gian tới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала