Trung Quốc đe dọa tấn công hạt nhân đầu tiên vào Mỹ vì liên minh với Úc và Anh

© AFP 2022 / Teh Eng Koon/FilesTên lửa hạt nhân của Trung Quốc tại Bảo tàng Bắc Kinh
Tên lửa hạt nhân của Trung Quốc tại Bảo tàng Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.09.2021
Moskva (Sputnik) - Cựu Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề kinh tế và xã hội Sha Zukang kêu gọi chính quyền Trung Quốc có lập trường tích cực hơn trong bối cảnh các hành động của Hoa Kỳ, tờ Daily Mail viết.

Ngoại giao khó khăn

Theo nhà ngoại giao, Bắc Kinh nên từ bỏ chính sách không sử dụng vũ khí hạt nhân trước tiên và phản ứng lại các liên minh mới mà Washington đang tạo ra. Đặc biệt, ở đây nói về liên minh AUKUS giữa Hoa Kỳ, Úc và Anh: thể hiện sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của các quốc gia này ở khu vực lân cận Trung Quốc, Zukang nói
Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu tại phiên họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.09.2021
Thủ tướng Úc: AUKUS sẽ giúp an ninh khu vực
Ông cũng lưu ý chính sách hiện tại của Bắc Kinh, được áp dụng từ những năm 1960, đã trao cho nước này "thẩm quyền đạo đức" nhưng không còn phù hợp với thực tế: ít nhất là cho đến khi Trung Quốc thỏa thuận với Mỹ việc không bên nào sử dụng vũ khí hạt nhân trước.

Tan vỡ thỏa thuận về tàu ngầm

Mười ngày trước, Úc đã thỏa thuận với Anh và Mỹ về quan hệ đối tác quốc phòng và an ninh mới AUKUS và tuyên bố rút khỏi "hợp đồng thế kỷ" về việc đóng 12 tàu ngầm tấn công lớp Barracuda với công ty Naval Group của Pháp giá 56 tỷ euro. Pháp coi đây là sự phản bội. 
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian gọi quyết định phá bỏ thỏa thuận của Canberra là "một nhát dao đâm sau lưng". Đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian, lưu ý thỏa thuận giữa Hoa Kỳ, Anh và Úc đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực, đồng thời kích động một cuộc chạy đua vũ trang mới. 
© Sputnik / Vitaliy PodvitskiyKhông có tàu ngầm - không có ngày lễ
Không có tàu ngầm - không có ngày lễ - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Không có tàu ngầm - không có ngày lễ
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала