Trung Quốc trả tự do cho hai người Canada sau khi giám đốc tài chính Huawei về nước

© AP Photo / Ng Han GuanBà Mạnh Vạn Châu
Bà Mạnh Vạn Châu - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.09.2021
Đăng kýZelo
WASHINGTON (Sputnik) - Hai công dân Canada được thả khỏi nơi giam giữ ở Trung Quốc và đang trở về nhà, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết.

Những công dân được trả tự do sẽ trở về quê hương mình

Michael Spavor và Michael Kovrig được ra tù đồng thời với việc trả tự do tại Canada cho Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) - giám đốc tài chính công ty Trung Quốc Huawei, cũng đang bay về nước.
"Khoảng 12 phút trước, máy bay chở Michael Kovrig và Michael Spavor đã rời không phận Trung Quốc và đang hướng về nhà", ông Trudeau nói trong một bài phát biểu trên truyền hình trước dân chúng.

Earlier tonight, the aircraft carrying Michael Kovrig and Michael Spavor left Chinese airspace. After an unbelievably difficult ordeal, they are on their way home. I want to thank every single person and partner around the world who helped secure their release.

Công dân Canada bị buộc tội làm gián điệp

Vào tháng 12 năm 2018, bắt đầu cuộc điều tra đối với Kovrig và Spavor, những người bị chính quyền Trung Quốc buộc tội gián điệp. Các phương tiện truyền thông phỏng đoán rằng những người Canada bị bắt giữ để trả đũa vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.
Spavor bị kết án 11 năm tù, tịch thu tài sản và trục xuất. Không có thông tin về bản án cho Kovrig. 

Canadians Michael Spavor and Michael Kovrig, detained in China almost 3 years, now on plane home https://t.co/xxaBpTyv9T pic.twitter.com/29pNLnXngT

Vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei

Bà Mạnh Vãn Chu, bị cáo buộc gian lận ở Hoa Kỳ liên quan đến vi phạm lệnh trừng phạt chống lại Iran, bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2018. Sau đó bà bị quản thúc tại ngoại với khoản tiền trị giá 10 triệu đô la Canada, với nghĩa vụ phải đeo vòng tay GPS và tự trả tiền cho an ninh của mình. 

Latest: Electronic ankle bracelet is removing from Meng Wanzhou. She will return China today. pic.twitter.com/BoYNRfhztV
Bà Mạnh đã được trả tự do vào thứ Sáu trong một thỏa thuận với Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ. Bà thừa nhận việc che đậy hành vi vi phạm các lệnh trừng phạt chống lại Iran để đổi lấy việc rút lại yêu cầu dẫn độ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала