Việt Nam được bầu vào Hội đồng Thống đốc IAEA nhiệm kỳ 2021-2023

© AP Photo / Hans PunzIAEA
IAEA - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.09.2021
Các nước thành viên Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã thống nhất bầu Việt Nam vào Hội đồng Thống đốc Cơ quan này trong nhiệm kỳ 2021-2023.
Từ ngày 20-24/9, tại thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Đại hội đồng IAEA khóa 65 đã được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp. Tham dự Đại hội đồng có đại diện 172 nước thành viên IAEA, các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Tổ chức hàng hải quốc tế, Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện.
Phát biểu khai mạc, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi cho biết, trong năm 2021, IAEA đã hỗ trợ 146 quốc gia và vùng lãnh thổ ứng dụng công nghệ hạt nhân vào các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là ứng phó với dịch Covid-19, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và điều trị y tế, nâng cao chất lượng nông sản và thúc đẩy nông nghiệp bền vững, bảo đảm an toàn và an ninh hạt nhân. 
© AP Photo / Lisa LeutnerTổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi phát biểu tại Đại hội đồng IAEA khóa 65
Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi phát biểu tại Đại hội đồng IAEA khóa 65 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi phát biểu tại Đại hội đồng IAEA khóa 65
Trong tuyên bố của mình, ông Grossi cũng nhấn mạnh các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và khẳng định IAEA sẽ tiếp tục đồng hành với các quốc gia trong quá trình ứng phó với các thách thức này. Cùng với đó, tiếp tục thúc đẩy quá trình triển khai Chương trình hợp tác kỹ thuật, các dự án về Hợp tác ứng dụng công nghệ hạt nhân vào quá trình giải quyết các dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật (ZODIAC) và Ứng dụng công nghệ hạt nhân vào giải quyết vấn đề rác thải nhựa (NUTEC Plastic).
Nhân dịp này, Tổng Giám đốc báo cáo Đại hội đồng về kết quả thực hiện các hoạt động quan trọng của IAEA như thanh sát chương trình hạt nhân tại các nước thành viên, phát triển công nghệ hạt nhân, cải tạo và nâng cấp các cơ sở nghiên cứu của IAEA. 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Hội đồng Bảo an về Biến đổi khí hậu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.09.2021
‘Gáo nước lạnh’ cho những kẻ nói lãnh đạo Việt Nam ‘vận động hành lang’ ở Liên Hợp Quốc

Việt Nam tham dự Đại Hội đồng IAEA khóa 65

Đoàn Việt Nam đã tham dự Đại Hội đồng IAEA khóa 65 theo cả hai hình thức trực tuyến và trực tiếp, bao gồm đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ. Phái đoàn Việt Nam tại Vienna do Đại sứ Nguyễn Trung Kiên, Đại diện thường trực Việt Nam tại IAEA làm Trưởng đoàn. 
Thay mặt đoàn Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên phát biểu bày tỏ cảm ơn IAEA đã hỗ trợ Việt Nam trong quá trình ứng dụng cộng nghệ hạt nhân vào các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong quá trình ứng phó với dịch Covid-19. 
Ông Nguyễn Trung Kiên cho hay: “Các trang thiết bị và sinh phẩm được IAEA cung cấp đã giúp Việt Nam thực hiện hiệu quả việc xét nghiệm và chẩn đoán chính xác các trường hợp nhiễm bệnh. Qua đó, tạo điều kiện để tiến hành điều trị cũng như thực hiện các biện pháp cần thiết để hạn chế dịch bệnh”.
Về hợp tác kỹ thuật, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên nhấn mạnh, trong giai đoạn 2020-2021, Việt Nam đã thực hiện 6 dự án hợp tác cấp quốc gia và tham gia 10 dự án hợp tác cấp khu vực. Việt Nam sẽ phối hợp với IAEA chuẩn bị Chương trình khung hợp tác giai đoạn 2022-2027; phối hợp với Lào và Campuchia triển khai Thỏa thuận hợp tác ba bên về ứng dụng công nghệ hạt nhân, một trong những trọng tâm của IAEA trong Chương trình hợp tác kỹ thuật tại khu vực Đông Nam Á. 
Quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2021
Trung Quốc gọi thỏa thuận AUKUS là hành động phổ biến vũ khí hạt nhân
Trong khuôn khổ Đại hội đồng IAEA khóa 65, các nước thành viên IAEA đã thống nhất bầu Việt Nam vào Hội đồng Thống đốc, nhiệm kỳ 2021-2023. Được biết, trong vai trò này, Việt Nam sẽ cùng 34 nước thành viên Hội đồng Thống đốc thảo luận, xem xét và khuyến nghị Đại Hội đồng IAEA về chương trình hoạt động và vấn đề tài chính của IAEA; xem xét việc kết nạp các nước thành viên mới của IAEA, phê duyệt các hiệp định về thanh sát giữa IAEA và các nước thành viên cũng như các quy định và tiêu chuẩn của IAEA về an toàn và an ninh hạt nhân. Hội đồng Thống đốc cũng là cơ quan chỉ định ứng viên Tổng giám đốc IAEA để trình Đại hội đồng phê chuẩn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала