Các chuyên gia dự đoán: Kinh tế thế giới không thể tránh khỏi việc từ bỏ chính sách «máy in»

© AFP 2023 / Manan VatsyayanaĐồng Việt Nam
Đồng Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.09.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà kinh tế cho rằng việc từ bỏ in tiền như các cơ quan quản lý tiền tệ của nhiều nước bắt đầu sử dụng ngày càng thường xuyên, sẽ là quá trình không tránh khỏi dù đi kèm với đau đớn.

Điểm trừ của việc in thêm tiền

Ông Alexandr Kudrin chuyên gia tại công ty đầu tư «Aton» giải thích rằng lợi thế của cách tiếp cận này hàm chứa trong biện pháp hành động mau lẹ, giúp giảm giá thành vốn vay cho các công ty và ổn định khối tài chính vào những thời điểm  quan trọng.
Mọi người đi ngang qua một cô gái vô gia cư ở New Delhi - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.11.2019
Nêu ra nguyên nhân nghèo đói của hầu hết mọi người
Về lâu dài, chính sách như vậy sẽ trở nên không thực tế, bởi cơ quan quản lý bị tước mất công cụ để đối phó với cuộc khủng hoảng đang nóng lên, - chuyên gia giải thích. Ông nói thêm rằng vào thời điểm nào đó, cần thay thế bằng chính sách cấp xung lực ngân quỹ, và không loại trừ là điều này sẽ diễn ra ngay trong thập niên tới.

Sự phức tạp khi từ bỏ «máy in»

Chuyên gia Mikhail Korolyuk từ «IFC Solid» nói rằng trước đây chính quyền chỉ in tiền trong những trường hợp khẩn cấp, nhưng bây giờ việc này đang trở nên phổ biến thường nhật.
«Không thể tưới ngập toàn thế giới với khả năng thanh khoản vô tận mà không gây ra hậu quả thảm khốc trong chính nền tảng kinh tế hiện đại. Lối thoát có thể phải là theo kế hoạch, có trật tự, có chủ đích», -  chuyên gia này nhận định.
Ông nói thêm rằng việc từ bỏ in tiền mới sẽ nặng nề theo hình dung chính trị và do đó sẽ liên tục bị trì hoãn và thực hiện với nhịp độ chậm chạp.
Bitcoin  - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2021
Tỷ phú Mỹ nói về cách phá hủy Bitcoin
«Sớm hay muộn, với nỗi đau và sự phá hoại, nhưng sẽ phải cố rời khỏi «cỗ máy in» thôi», - ông Korolyuk nhận xét.
Còn chuyên gia Evgeny Loktyukhov từ ngân hàng «Promsvyazbank» tin rằng hiện tại nền kinh tế không thể thay đổi nguyên tắc này, bởi rất khó để rút lại các ưu đãi cấp xung lực, ngay cả ở Hoa Kỳ là nơi có thị trường tài chính phát triển. Các nhà quản lý toàn cầu sẽ trì hoãn chính sách siết chặt tiền tệ vì đây là quá trình tự nhiên thoát khỏi các cú sốc chấn động.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала