Mục đích của cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào là gì?

© Ảnh : TTXVN - Lê Trí DũngCuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào
Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.09.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Ba nhà lãnh đạo của Ba Đảng đã có cuộc gặp gỡ tại trụ sở Trung ương Đảng vào ngày 26/09.

Mục đích buổi gặp gỡ cấp cao của 3 nhà lãnh đạo

Ngày 26/9/2021, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào.
© Ảnh : TTXVN - Lê Trí DũngCuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào
Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào
Tại cuộc gặp, ba nhà Lãnh đạo của ba đảng đã đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của Cuộc gặp; thông báo cho nhau về tình hình của mỗi Đảng, mỗi nước, trong đó có công tác Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Ba nhà Lãnh đạo đã trao đổi về tình hình hợp tác trong thời gian qua và thảo luận về phương hướng hợp tác trong thời gian tới. Đồng thời, cùng nhất trí về tầm quan trọng của quan hệ truyền thống, đoàn kết hữu nghị, gắn bó giữa ba đảng, ba nước.
Ba nhà Lãnh đạo vừa nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực, phát huy hiệu quả các cơ chế hiện nay, vì lợi ích của nhân dân ba nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Nhân dịp này, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen đã chào xã giao Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chào xã giao Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Tình anh em hữu nghị đặc biệt ba nước Đông Dương

Trong những năm qua, Việt Nam, Lào, Campuchia đã tích cực triển khai chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ quốc tế, song vẫn dành ưu tiên cao cho quan hệ hợp tác toàn diện giữa ba nước.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2021
Quan hệ Việt Nam – Lào- Campuchia dưới thời ông Phạm Minh Chính: Vẫn sẽ là anh em
Sau Chiến tranh lạnh, Việt Nam - Campuchia - Lào đã nhanh chóng cải thiện quan hệ với các nước ASEAN và đều gia nhập ASEAN (Việt Nam gia nhập ASEAN năm 1995, Lào năm 1997 và Campuchia năm 1999). Quan hệ hữu nghị và hợp tác không chỉ dừng lại ở cấp độ song phương, ba nước còn hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.
Ba nước đã tham gia những cơ chế, giải pháp hữu hiệu, có khả năng ngăn ngừa xung đột, tạo điều kiện thuận lợi xây dựng môi trường hòa bình, hữu nghị và hợp tác với các nước thành viên ASEAN.
Từ đó, góp phần thể thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế mỗi nước, củng cố độc lập chủ quyền quốc gia và thúc đẩy liên kết khu vực trên các lĩnh vực. Đến nay, ba nước thực hiện tương đối hiệu quả nhiều thỏa thuận, đặc biệt quan hệ hợp tác Việt Nam - Campuchia - Lào trên lĩnh vực chính trị - ngoại giao, an ninh - quốc phòng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала