Afghanistan từ chối phát biểu tại Đại hội đồng LHQ

© Sputnik / Pool / Chuyển đến ngân hàng ảnhCuộc họp của Hội đồng Bảo an "Hòa bình và An ninh ở Châu Phi: Quan hệ Đối tác Tăng cường Hòa bình và An ninh Khu vực" trong khuôn khổ khóa họp lần thứ 74 của LHQ
Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Hòa bình và An ninh ở Châu Phi: Quan hệ Đối tác Tăng cường Hòa bình và An ninh Khu vực trong khuôn khổ khóa họp lần thứ 74 của LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.09.2021
Moskva (Sputnik) - Phái đoàn thường trực của Afghanistan tại LHQ tuyên bố rằng nước này sẽ không phát biểu tại cuộc tranh luận chung trong tuần cấp cao kỳ họp Đại hội đồng, người phát ngôn của Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, bà Monica Grayley nói với Sputnik.
“Văn phòng chủ tịch Đại hội đồng được thông báo rằng nước thành viên từ chối tham gia vào cuộc tranh luận chung”, – bà Grayley cho biết.
Trước đó, vào ngày cuối cùng của tuần cấp cao kỳ họp Đại hội đồng LHQ, Afghanistan đã biến mất khỏi danh sách các diễn giả.

Afghanistan từng dự định tham gia

Ban đầu, nguyên thủ quốc gia Afghanistan dự định sẽ tham gia sự kiện chính sách đối ngoại chính của năm. Sau đó, trong bối cảnh Taliban* lên nắm quyền ở Kabul, tên ông được thay thế trong lịch trình bằng "Trưởng phái đoàn", có nghĩa là Đại diện thường trực Afghanistan tại LHQ sẽ phát biểu. Theo lịch trình, bài phát biểu này sẽ được đọc vào hôm thứ Hai.
Những người có vũ trang chống lại Taliban * ở tỉnh Panjshir - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.09.2021
Taliban* kêu gọi Nga làm trung gian giữa LHQ và Afghanistan

Sự hỗn loạn của Taliban* về mặt hành chính

Tuần trước, Phó Tổng đại diện LHQ Farhan Haq nói với Sputnik rằng Taliban* đã gửi thư tới LHQ, tuyên bố Đại diện thường trực của Afghanistan, ông Ghulam Isaczai, được chính phủ trước đó bổ nhiệm, không còn đại diện cho đất nước trong tổ chức. Taliban* thông báo họ đã bổ nhiệm ông Mohammad Suhail Shaheen làm đại diện mới của Afghanistan tại LHQ.
Sau khi Taliban* lên nắm quyền, ông Ghulam Isaczai đã liên tục chỉ trích Taliban* tại LHQ. Đặc biệt, ông tuyên bố rằng chính phủ mà Taliban* thành lập không mang tính bao trùm, đồng thời cáo buộc họ vi phạm nhân quyền.
Dự kiến, Ủy ban Thông tin Liên hợp quốc sẽ làm rõ ai sẽ đại diện cho Afghanistan tại Liên hợp quốc - ông Ghulam Isaczai hoặc người được Taliban* bổ nhiệm.
*Tổ chức khủng bố bị cấm tại Liên bang Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала