"Hoàn toàn loại trừ": Chuyên gia đánh giá về ý tưởng rằng Mỹ sẽ sử dụng các căn cứ của Nga ở Trung Á

© AP Photo / Lee Jin-mancăn cứ quân sự
căn cứ quân sự  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.09.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Việc các lực lượng vũ trang của Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của Nga ở Trung Á là điều hoàn toàn không thể xảy ra, xét về mức độ quan hệ giữa Matxcơva và Washington, Vladimir Batyuk, người đứng đầu khoa Chính trị Thế giới của Đại học tổng hợp nghiên cứu quốc gia - Trường Kinh tế cao cấp cho biết.
“Theo tôi hiểu, vấn đề này do chính người Mỹ nêu ra. Đó là một tin giả khi gần như chính ông Putin đã gợi ý điều này với Biden trong cuộc gặp gỡ cá nhân Theo tôi thì đó là nỗ lực từ phía các đối tác Mỹ của chúng ta một lần nữa đưa ra vấn đề này và họ định giải quyết nó theo cách nào đó thỏa đáng cho mình. Và xuất hiện tình huống mà theo cách nói của người Mỹ, cánh tay phải không biết cánh tay cực phải đang làm gì", - ông Batiuk nói.
Ông lưu ý rằng ở Hoa Kỳ có những thế lực rất mạnh phản đối hợp tác quân sự Nga-Mỹ và nói chung, cũng như bất kỳ sự hợp tác nào giữa Matxcơva và Washington, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự. Ông Batyuk nhấn mạnh rằng ở Hoa Kỳ cũng có những hạn chế về mặt pháp lý đối với sự hợp tác tương tự trong điều kiện hiện đại.
 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2021
Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu: Sẽ sử dụng các căn cứ Nga ở Trung Á chống sự gây hấn từ phía Afghanistan
Như chuyên gia giải thích, một quốc gia chỉ có thể cho phép một nước khác sử dụng căn cứ quân sự của mình khi giữa hai nước có quan hệ đồng minh quân sự khăng khít, trong khi mối quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ hiện nay hoàn toàn không ở mức để bàn tới bất kỳ loại hình liên minh quân sự nào đó, thậm chí là triển vọng của điều này.
Chuyên gia lưu ý rằng, sẽ là điều rất tốt nếu ít nhất giữa quân đội hai nước vẫn còn duy trì được cuộc đối thoại dù ở mức độ hạn chế, vì điều này cho phép ngăn chặn bất kỳ sự cố quân sự nghiêm trọng nào giữa các lực lượng vũ trang của Nga và Mỹ.

Mỹ muốn sử dụng các căn cứ của Nga ở Trung Á

Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ tại cuộc họp với Tổng Tham mưu trưởng LLVT Nga Đại tướng Valery Gerasimov, đã nêu lên vấn đề để quân đội Mỹ sử dụng các căn cứ của Nga ở Trung Á. Theo WSJ, hai bên có cuộc thảo luận về các căn cứ của Nga là do chính quyền ông Joe Biden sau khi nhanh chóng rút quân khỏi Afghanistan đang tìm kiếm những khả năng mới để theo dõi và ứng phó với các mối đe dọa khủng bố ở nước này. Đồng thời, ấn phẩm nhắc lại rằng Quốc hội Mỹ cách đây vài năm đã cấm Lầu Năm Góc có quan hệ hợp tác chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Nga.
Đọc thêm
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала