Mỹ muốn sử dụng các căn cứ của Nga ở Trung Á

© AP Photo / Afghan Ministry of Defense Press OfficeBinh sĩ Hoa Kỳ hạ cờ Mỹ tại trại Anthonic, Afghanistan
Binh sĩ Hoa Kỳ hạ cờ Mỹ tại trại Anthonic, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ tại cuộc họp với Tổng Tham mưu trưởng LLVT Nga Đại tướng Valery Gerasimov, đã nêu lên vấn đề để quân đội Mỹ sử dụng các căn cứ của Nga ở Trung Á, báo The Wall Street Journal đưa tin.
Theo tờ báo, việc này xảy ra vào tuần trước trong cuộc đàm phán song phương ở thành phố Vantaa của Phần Lan.
Theo WSJ, hai bên có cuộc thảo luận về các căn cứ của Nga là do chính quyền ông Joe Biden sau khi nhanh chóng rút quân khỏi Afghanistan đang tìm kiếm những khả năng mới để theo dõi và ứng phó với các mối đe dọa khủng bố ở nước này.
Ông Gerasimov đã không đưa ra bất kỳ lời hứa hẹn nào với người đồng cấp Hoa Kỳ về vấn đề nói trên, WSJ giải thích.
 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2021
Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu: Sẽ sử dụng các căn cứ Nga ở Trung Á chống sự gây hấn từ phía Afghanistan
“Trong khi Mỹ và Nga lo ngại về mối đe dọa khủng bố, thì ý tưởng hợp tác với Nga để chống khủng bố lại tiềm ẩn thách thức, đặc biệt là về mặt chính trị”, - bài báo viết.
Đồng thời, ấn phẩm nhắc lại rằng Quốc hội Mỹ cách đây vài năm đã cấm Lầu Năm Góc có quan hệ hợp tác chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Nga.
Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga thông báo hai ông Gerasimov và Milley đã tiến hành hội đàm tại Phần Lan, trong nội dung thảo luận đề cập đến việc giảm thiểu rủi ro phát sinh sự cố trong các hoạt động quân sự. Cuộc hội đàm được nhận định là mang tính xây dựng.
Tình hình ở Afghanistan leo thang căng thẳng vào tháng 5 năm 2021 sau khi Mỹ bắt đầu chiến dịch rút đội quân đã hiện diện ở nước này từ năm 2001. Các thành viên phong trào Taliban* đã phát động chiến dịch tấn công nhằm vào các thành phố lớn trong nước và tiến vào Kabul vào ngày 15 tháng 8, tuyên bố kết thúc chiến tranh ở nước này.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала