Phiến quân bắt giữ Tổng thống Guinea thông qua hiến chương về giai đoạn quá độ của đất nước

© REUTERS / Saliou SambLực lượng đặc biệt trên một đường phố của Conakry trong khi xảy ra cuộc đảo chính
Lực lượng đặc biệt trên một đường phố của Conakry trong khi xảy ra cuộc đảo chính - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Những kẻ nổi dậy bắt giữ Tổng thống Guinea Alfa Conde vào đầu tháng 9 đã công bố hiến chương về giai đoạn quá độ trong nước và tuyên bố họ không thể tham gia các cuộc bầu cử quốc gia và địa phương ở nước này, Reuters đưa tin.
Trong hiến chương, lãnh đạo của họ là Đại tá Mamadi Dumbuya được tôn làm Tổng thống cho giai đoạn quá độ.
Theo văn bản trên, đất nước trong thời kỳ quá độ sẽ được điều hành bởi Tổng thống, Chính phủ và Hội đồng chuyển tiếp quốc gia gồm 81 thành viên. Cũng cần lưu ý rằng hiến pháp mới của Guinea sẽ được thông qua dựa trên kết quả trưng cầu dân ý.
Binh lính Guinea trên một con phố ở Conakry sau vụ bắt giữ Tổng thống Alpha Conde - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.09.2021
Quân đội Guinea tuyên bố tổng thống bị lật đổ sẽ ở lại trong nước
Vào ngày 5 tháng 9, một nhóm quân nhân đã bắt giữ Tổng thống đương nhiệm của Guinea là ông Alpha Conde, 83 tuổi, và tuyên bố thâu tóm quyền lực. Thủ lĩnh phiến quân, Đại tá Mamadi Dumbuya tuyên bố đình chỉ hiệu lực hiến pháp, giải tán quốc hội và chính phủ. Ông nêu lý do nổi dậy là mong muốn chống lại nạn tham nhũng trong giới thượng lưu và tình trạng nghèo đói của dân chúng.
Tổng thống Conde nhậm chức năm 2010 và đã nắm quyền hai nhiệm kỳ 5 năm liên tiếp. Năm 2020, ông tổ chức trưng cầu dân ý để sửa đổi hiến pháp và được quyền tranh cử chức vụ Tổng thống lần thứ ba. Sau cuộc bầu cử vào tháng 10 năm 2020, ông Conde được bầu lại làm nguyên thủ quốc gia. của Guinea.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала