Tổng thống Pháp Macron nói về chiến lược ở khu vực Thái Bình Dương sau khi AUKUS được thành lập

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến ngân hàng ảnhTổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.09.2021
Hôm thứ Ba, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong bài phát biểu tại cuộc họp báo với Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã nói về chiến lược của nước này ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.
Theo ông, việc thành lập một liên minh gồm Australia, Anh và Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến Pháp theo bất kỳ cách nào. Chính trị gia đưa ra tuyên bố này trong cuộc họp báo với Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis.
Quốc kỳ Úc - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.09.2021
Nhà phân tích chính trị: Australia sẽ là bàn đạp cho hoạt động phá hoại chống Trung Quốc
“Trong cuộc trò chuyện với ông Biden, tôi đã nói rằng thỏa thuận của Úc không thay đổi chiến lược của Pháp ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, - Macron nói. Ông cũng nhắc lại rằng Pháp là một cường quốc Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Tổng thống cũng thông báo rằng đại sứ Pháp tại Washington, người trước đó được triệu hồi do khủng hoảng ngoại giao, sẽ trở lại Hoa Kỳ trong tuần này và bắt đầu các cuộc thảo luận để thiết lập các cam kết mới. Ngoài ra, chính Macron cũng đã lên lịch cho các cuộc đàm phán mới với Joe Biden để tiếp tục thảo luận về quan hệ song phương.

Lập ra liên minh AUKUS

Ngày 15 tháng 9, ba nước là Úc, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đã công bố về việc thành lập mối quan hệ đối tác an ninh mới (AUKUS). Đặc biệt, trong khuôn khổ thỏa thuận, Australia có kế hoạch đóng ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân sử dụng công nghệ của Mỹ, cũng như tái trang bị tên lửa hành trình do Mỹ sản xuất cho các lực lượng vũ trang của mình. Canberra đã hủy hợp đồng quốc phòng lớn nhất từ ​​trước đến nay với Paris về việc cung cấp tàu ngầm trị giá hơn 50 tỷ euro, đồng thời tuyên bố rằng hợp đồng này không còn phục vụ lợi ích quốc gia của mình. Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton tuyên bố mở rộng đáng kể hợp tác quân sự với Mỹ.
Đọc thêm
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала