Trung Quốc kêu gọi NATO ngừng mở rộng sang châu Á - Thái Bình Dương

© REUTERS / Jason LeeNgoại trưởng Vương Nghị
Ngoại trưởng Vương Nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.09.2021
Đăng ký
Trong cuộc điện đàm với người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Liên minh Bắc Đại Tây Dương ngừng mở rộng sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương và tập trung sự chú ý của mình vào châu Âu và Bắc Mỹ, như tin đưa của tờ báo South China Morning Post.

Bên bờ vực Chiến tranh Lạnh 2.0

Theo nhà ngoại giao, các liên minh mới ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể làm gia tăng cuộc đối đầu giữa các cường quốc và châm ngòi cho một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.
Quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2021
Trung Quốc gọi thỏa thuận AUKUS là hành động phổ biến vũ khí hạt nhân
"NATO phải bám sát vị trí địa lý ban đầu của mình", - ông Vương Nghị nhấn mạnh.
Đến lượt mình, Stoltenberg lưu ý rằng khối lo ngại về việc "mở rộng kho vũ khí hạt nhân" của Trung Quốc, mặc dù họ không coi Bắc Kinh là kẻ thù. Đáp lại, Bộ trưởng Trung Quốc kêu gọi ban lãnh đạo NATO đừng ngả theo "thông tin sai lệch và dối trá về Trung Quốc".

Trung Quốc sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân

Ngày 25/9, cựu đại sứ Trung Quốc tại LHQ Sha Zukang tuyên bố Trung Quốc phải chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân để đẩy lùi các liên minh mới. Ông tin rằng đã đến lúc phải “kiểm tra lại và điều chỉnh” cam kết lâu nay về việc không tấn  công trước.
Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng trong những tháng gần đây trong bối cảnh cạnh tranh ở Thái Bình Dương. Các nhà chức trách Trung Quốc nói rằng hầu hết các vùng biển quốc tế trong khu vực thuộc về CHND Trung Hoa. Chúng ta đang nói về các vùng biển tranh chấp ở các khu vực của Đài Loan, Philippines, Việt Nam, Malaysia và những nước khác. Chính phủ Trung Quốc đang thực hiện các bước để tăng cường kiểm soát các tuyến đường biển của thương mại quốc tế.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала