Chính quyền Trung Quốc tuyên chiến với phim hoạt hình "không đúng đắn" dành cho trẻ em

© Ảnh : Hasbro Studios (2010 - 2019)Loạt phim hoạt hình "My Little Pony"
Loạt phim hoạt hình My Little Pony - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.09.2021
Những người hâm mộ truyện tranh và hoạt hình ở Trung Quốc đã bị sốc vào thứ Sáu tuần trước, khi Cục Quản lý phát thanh và truyền hình quốc gia công bố kế hoạch cấm phim hoạt hình và các chương trình truyền hình dành cho trẻ em có đề cập đến bạo lực, cảnh máu me, thô lỗ hoặc khiêu dâm, CNN đưa tin.
Các kênh truyền hình cần "kiên quyết phản đối những kịch bản xấu", và thay vào đó chỉ phát sóng "những phim hoạt hình mẫu mực có nội dung lành mạnh và đề cao chân, thiện, mỹ", cơ quan này cho biết trên trang web của mình.
"Trẻ em và thanh thiếu niên là đối tượng chính của phim hoạt hình", cơ quan nhấn mạnh và cho biết thêm rằng các tổ chức phát sóng nên tạo ra các kênh truyền hình đặc biệt đối với trẻ em để tạo điều kiện cho "sự phát triển lành mạnh của thanh thiếu niên".

Quy định mới

Các quy định mới áp dụng cho tất cả các phim hoạt hình được phát sóng trên truyền hình, cũng như các phim hoạt hình có thể cập nhật trên mạng online. Và mặc dù chính quyền không nêu tên bất kỳ chương trình cụ thể nào, các mạng phát sóng đã không ngần ngại tuân thủ  yêu cầu mới, trang web của kênh này lưu ý. Vì vậy, loạt phim truyền hình Nhật Bản cực kỳ nổi tiếng "Ultraman Tiga" về siêu anh hùng bảo vệ Trái đất khỏi quái vật và người ngoài hành tinh, đã bị xóa khỏi các nền tảng trực tuyến vào thứ Sáu. Tờ Global Times do nhà nước chủ trương cho rằng nó có thể đã bị xóa vì "chủ đề bạo lực" bao gồm các vụ đánh nhau và cháy nổ.
© Ảnh : Mainichi Broadcasting System (MBS) K.K. (1996)Loạt phim hoạt hình Nhật Bản "Ultraman Tiga"
Loạt phim hoạt hình Nhật Bản Ultraman Tiga - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Loạt phim hoạt hình Nhật Bản "Ultraman Tiga"
CNN viết rằng việc loại bỏ chương trình đã gây ra tiếng vang rộng rãi và khiến người hâm mộ Trung Quốc lo ngại. Chủ đề này đánh vào xu hướng của mạng xã hội Weibo bị kiểm duyệt gắt gao của Trung Quốc. Một bài đăng phổ biến đưa tin về lệnh cấm đã nhận được hơn 1 triệu lượt thích trước khi bị xóa.
Một số người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã nhận thấy rằng xung đột là một phần của cuộc sống, còn phim hoạt hình cung cấp một cách có giá trị để dạy trẻ em về những vấn đề khó khăn hơn.
"Thế giới này đen hay trắng? - một người dùng Weibo khác bình luận dưới bài đăng sau đó đã bị xóa. - Chẳng lẽ về bản chất con người đáng nói nhiều hơn?"
Những người khác lập luận rằng nếu chính quyền lo ngại về hình ảnh mô tả bạo lực hoặc thô lỗ, họ cũng có thể cấm bốn tác phẩm kinh điển lớn, được viết từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 18, được coi là kiệt tác của văn học Trung Quốc, vì chúng bao gồm các mô tả về nội chiến, tham nhũng trong chính phủ , những vụ hành quyết và giết người, cũng như tình yêu lãng mạn của những người trẻ tuổi.
Peppa Pig - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Peppa Pig
Tuy nhiên, sự chống đối của người hâm mộ có thể vô ích, tờ báo lưu ý. Trong một khoảng thời gian nhất định, Trung Quốc đã báo hiệu sự bắt đầu của việc trấn áp phim hoạt hình và các chương trình truyền hình khác, bao gồm cả những phim được sản xuất trong nước. Vào tháng 4, chính quyền tỉnh Giang Tô đã công bố danh sách 21 phim hoạt hình và phim truyền hình có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em. Danh sách này bao gồm loạt phim hoạt hình nổi tiếng Peppa Pig, My Little Pony và loạt phim hoạt hình Nhật Bản cực kỳ thành công “Thám tử Conan”.

Các hạn chế khác của chính quyền Trung Quốc

Lệnh cấm hôm thứ Sáu được đưa ra trong bối cảnh các hạn chế khác do chính quyền Trung Quốc áp đặt đối với nhiều lĩnh vực khác trong ngành công nghiệp giải trí, từ các cuộc thi tài năng đến câu lạc bộ người hâm mộ của các nhóm nhạc K-pop và các ngôi sao nhạc pop nam "nữ tính", trang web của kênh lưu ý. Trong quá trình chính phủ nỗ lực "làm trong sạch" ngành công nghiệp, một số "người nổi tiếng phạm pháp" đã bị các đài truyền hình đưa vào danh sách đen.
© Ảnh : Tokyo Movie Shinsha (1996 - present)Loạt phim hoạt hình Nhật Bản "Thám tử Conan"
Loạt phim hoạt hình Nhật Bản Thám tử Conan - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Loạt phim hoạt hình Nhật Bản "Thám tử Conan"
Như CNN nhắc nhở, hầu hết tất cả lệnh cấm và trấn áp gần đây đều đi kèm với sự lên án nhất quán đối với sự suy đồi đạo đức tư bản và mối đe dọa đối với tâm hồn trẻ từ các giá trị phương Tây. Cùng với phong trào đó, trái lại, chủ nghĩa dân tộc và lòng trung thành với Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền đã được khuyến khích trong giới trẻ Trung Quốc.
Ví dụ: vào thứ Sáu, Cơ quan phát thanh và truyền hình Bắc Kinh đã phát động một khóa đào tạo nhằm tập huấn các đài truyền hình và nhân viên giải trí phương thức tạo ra nội dung có “tác động tích cực” đến công chúng - nghĩa là chống lại chủ nghĩa duy vật và sự phù phiếm, đồng thời quảng bá “các giá trị đúng đắn”, chẳng hạn như “tư duy yêu nước” và “tinh thần dân tộc”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала