Ông Biden bị cáo buộc quá mềm mỏng với Nga

Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.09.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden chưa lần nào thực hiện lời hứa mà ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử là theo đuổi chính sách cứng rắn đối với Nga, quan sát viên Jim Geraghty của báo National Review nêu nhận xét.
Sau khi lên nắm quyền, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã gọi điện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và hứa «bảo vệ lợi ích quốc gia của nước Mỹ trước những hành động gây hại của Nga». Sau đó, ông muốn buộc người đồng cấp Nga phải «trả giá» vì dường như đã «can thiệp» vào cuộc bầu cử 5 năm trước.

Chính sách mâu thuẫn

Chẳng hạn, hồi tháng 4 năm nay, ê-kip chính quyền Nhà Trắng đã ban hành biện pháp trừng phạt bổ sung chống Nga và thông báo tăng hỗ trợ tài chính cho Ukraina, thế nhưng ngay vào tháng 6, sau cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Putin, Tổng thống Hoa Kỳ đã lên tiếng ủng hộ mối quan hệ ổn định và có thể dự đoán được với Matxcơva, - nhà báo nhấn mạnh.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thăm Tầng Giám sát Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia trong chuyến thăm Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia ở McLean, Virginia gần đó bên ngoài Washington, Hoa Kỳ, ngày 27 tháng 7 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.08.2021
Giám đốc SVR: Biden chuẩn bị cáo buộc Nga can thiệp phòng trường hợp đảng Dân chủ thất bại trong bầu cử Quốc hội 2022
Quan sát viên này cũng nhắc về thỏa thuận nhanh chóng của Tổng thống Biden với việc gia hạn Hiệp ước START-3 và từ chối phản đối thực hiện dự án «Dòng chảy phương Bắc – 2», mà theo Geraghty đánh giá, là động thái sẽ khiến các nước châu Âu phái lệ thuộc vào khí đốt của Nga.
Ngoài ra, người đứng đầu Nhà Trắng không những ngừng xây dựng đường ống Keystone XL ở biên giới Canada và Hoa Kỳ, mà còn tăng cung cấp dầu từ Nga, - quan sát viên Jim Geraghty nói thêm.
Tác giả bài báo trích dẫn thông tin gần đây như bằng chứng cuối cùng rằng Hoa Kỳ muốn sử dụng các chủ thể quân sự của Nga ở Trung Á dành cho các chiến dịch chống khủng bố ở Afghanistan.
Quan sát viên kết luận rằng trong trường hợp này, tất cả các chiến dịch chống khủng bố của Washington trong khu vực sẽ phụ thuộc vào sự hợp tác với Matxcơva, còn mọi bước đi của người Mỹ theo kế hoạch đều sẽ bị cơ quan tình báo Nga nắm trọn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала