- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Tình hình dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế nói 'test nhanh' chưa được quy định trong Luật đấu thầu?

© Ảnh : TTXVN - Phạm Trung KiênThứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời câu hỏi của các phóng viên của cơ quan thông tấn, báo chí.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời câu hỏi của các phóng viên của cơ quan thông tấn, báo chí.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.09.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Xung quanh những phản ánh về chênh lệch giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết 'Bộ Y tế chưa mua test kháng nguyên nhanh' và mặt hàng này chưa được quy định trong Luật đấu thầu.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến sáng 29/9, cả nước có 770.640 ca mắc COVID-19 trong đó có 2.960 ca nhập cảnh và 767.680 ca nhiễm trong nước, hơn 191.700 ca COVID-19 đang được điều trị. Trong số các bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Việt Nam có 559.945 ca đã khỏi bệnh và 14 địa phương 2 tuần không ghi nhận F0 trong cộng đồng.
Trong ngày 27/9 có 879.618 liều vaccine COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 40.095.031 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 31.497.967 liều, tiêm mũi 2 là 8.597.064 liều.
Bệnh viện quận 7 (TP HCM) trở thành bệnh viện "xanh", sạch COVID-19 đầu tiên được trả lại công năng ban đầu, chính thức đón bệnh nhân thông thường quay lại điều trị.
Sputnik V được đóng ống tại Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.09.2021
Đại dịch COVID-19
Bước ngoặt lớn trong việc rút ngắn tiến trình tự chủ vắc-xin phòng Covid-19 của Việt Nam
Tuy vậy, Bệnh viện quận 7 vẫn phải chuẩn bị khoảng 10-20 giường có ôxy để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 đến cấp cứu sau đó chuyển sang đơn vị chuyên điều trị COVID-19.
Hiện nay, TP.HCM có 85 bệnh viện "tách đôi", vì vậy, nhiệm vụ quan trọng nhất là khôi phục lại công năng ban đầu của các bệnh viện quận - huyện để tiếp nhận và điều trị những bệnh nhân không phải COVID-19, đó là nhu cầu rất lớn của Thành phố.
Trong 7 ngày qua (từ ngày 21/9- 27/9), tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bình Dương có những chuyển biến tích cực. Cụ thể vào tối 28/09, tỉnh Bình Dương ghi nhận 4.993 bệnh nhân COVID-19 xuất viện khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân xuất viện, khỏi bệnh trong đợt dịch thứ 4 lên 177.456 người.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế chưa mua test kháng nguyên nhanh

Như Sputnik đã đưa tin, Chủ tịch hội doanh nghiệp trẻ Đặng Hồng Anh đã đặt câu hỏi trong hội nghị trực tuyến với Thủ Tướng Phạm Minh Chính về giá kit test xét nghiệm nhanh được công khai trên Cổng thông tin Bộ Y tế chênh lệch với giá các doanh nghiệp bán ra trên thị trường.
Khu vực xét nghiệm bên trong bệnh viện dã chiến ở Hoàng Mai - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.09.2021
Giá bán kit test nhanh Covid-19 chênh lệch, Bộ Y tế nói gì?
Trước những phản ánh khác nhau xung quanh vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã có những chia sẻ với báo chí.
Theo ông Thuần, Bộ Y tế đã có các văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương mua sắm sinh phẩm xét nghiệm theo đúng quy định hiện hành. Đồng thời, xử lý vi phạm nghiêm các hành vi lợi dụng đấu thầu, mua sắm để tham nhũng, hưởng lợi.
Đối với quản lý giá các loại sinh phẩm xét nghiệm, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị công khai giá trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.
Tính đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó 35 test xét nghiệm Real-time PCR, 39 test xét nghiệm kháng nguyên (33 test nhanh và 06 test chạy cùng máy xét nghiệm), 23 test xét nghiệm kháng thể (4 test nhanh và 19 test chạy máy).
Đối với xét nghiệm trong các cơ sở y tế công lập, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu việc tính giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên căn cứ vào thực thanh thực chi. Cụ thể giá được tính toán dựa vào giá kit test, chi phí vật tư tiêu hao liên quan.
Việc thanh toán theo kết quả đấu thầu mua sắm được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật đấu thầu. Đồng thời, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn về mức giá của gộp mẫu để giảm chi phí xét nghiệm, đặc biệt là cho các doanh nghiệp. 
Liên quan đến việc quản lý giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên, Bộ Y tế đã trình Chính phủ Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế (bao gồm test xét nghiệm) trong đó yêu cầu các đơn vị phải kê khai giá để công khai, minh bạch trong mua sắm đấu thầu. Ông Thuần cho biết:
"Bộ Y tế đang tổng hợp ý kiến để đề nghị đưa test xét nghiệm COVID-19 vào mặt hàng bình ổn giá bởi vì hiện nay mặt hàng này chưa được quy định trong luật".
© Ảnh : TTXVN - Phạm Trung KiênThứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị cung cấp các sinh phẩm xét nghiệp hàng tuần cập nhật công khai giá lên Cổng công khai giá dịch vụ y tế để đảm bảo tính công khai, minh bạch và tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký để tạo cạnh tranh giá. Bộ cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường công tác kiểm tra chặt chẽ việc đấu thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm, thanh tra các cơ sở y tế và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Đáng chú ý, Thứ trưởng Thuần cho hay:
"Cho đến nay Bộ Y tế chưa thực hiện việc mua sắm test kháng nguyên nhanh". 
Việc sử dụng  test kháng nguyên nhanh trong thời gian qua, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết đều thực hiện phương châm 4 tại chỗ nên các đơn vị, địa phương thực hiện việc mua sắm đấu thầu theo quy định.
"Tuy nhiên theo tôi dược biết các đơn vị chủ yếu sử dụng test do các đơn vị tài trợ như TP Hồ Chí Minh vừa rồi được tài trợ 10 triệu test", ông Thuần thông tin. 
Ngay như Bộ Y tế cũng được các tổ chức quốc tế và các đơn vị tài trợ hơn 10 triệu test để phân bổ cho các địa phương.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала