Việt Nam cử sĩ quan đến Phái bộ Huấn luyện của EU làm gì?

© Ảnh : Ministry of National Defence - Socialist Republic of VietNamQuang cảnh buổi trao đổi kinh nghiệm tại điểm cầu Cục GGHB Việt Nam.
Quang cảnh buổi trao đổi kinh nghiệm tại điểm cầu Cục GGHB Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.09.2021
Theo Thiếu tướng Vũ Cương Quyết, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ cử hai sĩ quan đầu tiên tham gia vào Phái bộ Huấn luyện của Liên minh châu Âu (EU) ở Cộng Hòa Trung Phi.
Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng cũng cho biết, Việt Nam muốn tìm hiểu sâu hơn về Chính sách An ninh và Phòng thủ chung với EU, thúc dẩy hợp tác cùng Liên minh châu Âu về sứ mệnh Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Việt Nam trao đổi với EU về gìn giữ hòa bình, chính sách an ninh phòng thủ

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, ngày 28/9, Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam đã chủ trì buổi trao đổi kinh nghiệm về công tác Gìn giữ hòa bình và Chính sách An ninh, Phòng thủ chung với Liên minh châu Âu (EU).
Cuộc trao đổi diễn ra kết hợp theo hình thức cả trực tiếp và trực tuyến giữa đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam cùng các đồng nghiệp EU.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với đại diện doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.09.2021
Việt Nam lo các doanh nghiệp EU rời bỏ đất nước
Thiếu tướng, PGS. TS. Vũ Cương Quyết, Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng và TS. Alison Weston, Trưởng Phòng Đối tác và thỏa thuận, Cơ quan Hành động đối ngoại châu Âu, đồng chủ trì cuộc trao đổi.
Ngoài ra, còn có ông Pier Giorgio Aliberti, Đại sứ EU tại Việt Nam phát biểu chào mừng qua màn hình trực tuyến. Thượng tá Phạm Tân Phong, Phó cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam điều hành thảo luận trực tiếp tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.
Bộ Quốc phòng cũng cho hay, dự cuộc trao đổi kinh nghiệm này còn có đại diện Học viện Ngoại giao, một số cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Tùy viên Quốc phòng các nước Pháp, Đức, Ba Lan, Hungary và Cộng hòa Séc tại Việt Nam.
Mục đích của buổi trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết chung về các chính sách gìn giữ hòa bình và quản lý khủng hoảng, nâng cao năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực Gìn giữ hòa bình LHQ, hiểu biết về Chính sách An ninh và Phòng thủ chung của EU.
Cuộc trao đổi cũng thể hiện thiện chí của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác quốc phòng với EU.
Đồng thời, theo Bộ Quốc phòng, sự kiện lần này cũng hướng đến việc nâng cao trình độ, kiến thức cho nhân sự quốc phòng Việt Nam chuẩn bị tham gia Phái bộ Huấn luyện của EU tại Cộng hòa Trung Phi (EUTM RCA).
© Ảnh : Ministry of National Defence - Socialist Republic of VietNamCác đại biểu dự buổi trao đổi kinh nghiệm tại các điểm cầu - ảnh chụp qua màn hình.
Các đại biểu dự buổi trao đổi kinh nghiệm tại các điểm cầu - ảnh chụp qua màn hình. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Các đại biểu dự buổi trao đổi kinh nghiệm tại các điểm cầu - ảnh chụp qua màn hình.
Đồng thời nâng cao năng lực, kinh nghiệm và những kiến thức hữu ích cho các quân nhân Việt Nam khi tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ và hoạt động quản lý khủng hoảng theo chính sách An ninh và Phòng thủ chung của EU.

Việt Nam sẽ cử 2 sĩ quan đầu tiên tham gia Phái bộ Huấn luyện của EU

Trao đổi thẳng thắn tại sự kiện lần này, Thiếu tướng Vũ Cương Quyết cho rằng, mặc dù đã đạt được một số kết quả bước đầu trong lĩnh vực Gìn giữ hòa bình LHQ, nhưng Việt Nam vẫn chưa chính thức tham gia vào hoạt động quản lý khủng hoảng của EU.
Tướng Quyết nêu rõ, Việt Nam tiếp tục có nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu về chính sách An ninh và Phòng thủ chung của EU.
“Việt Nam cũng thấy được sự hỗ trợ hiệu quả của chính sách này và đang từng bước nghiên cứu, tìm hiểu cũng như sẽ cử nhân sự tham gia trực tiếp vào hoạt động quản lý khủng hoảng của EU trong thời gian tới, trước mắt là tại EUTM RCA”, Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng nhấn mạnh.
Theo Thiếu tướng Vũ Cương Quyết, Bộ Quốc phòng Việt Nam đang rất tích cực để hoàn thiện các thủ tục theo Thư mời chính thức của EU nhằm cử hai sĩ quan đầu tiên tham gia EUTM RCA.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ EU tại Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2021
Việt Nam ‘thân’ EU thì đã sao?
Đại uý Lê Như Tiến, sĩ quan Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phát biểu cho biết, đối với các sĩ quan Việt Nam, việc được triển khai đến Phái bộ Huấn luyện của EU tại Cộng hòa Trung Phi (EUTM RCA) là nhiệm vụ khó khăn.
“Đây là lần đầu tiên, chưa có nhiều kinh nghiệm”, Đại úy Lê Như Tiến nói.
Trong khi đó, các nước Liên minh châu Âu vốn đã có rất nhiều kinh nghiệm nên buổi trao đổi là cơ hội để các sĩ quan Việt Nam có thêm những thông tin hữu ích, học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia của EU, nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc thực hiện nhiệm vụ sắp tới đây tại EUTM RCA.
Thấu hiểu những lo lắng trăn trở của sĩ quan Việt Nam, các chuyên gia EU khẳng định, thông thường, khó khăn đầu tiên khi triển khai nhiệm vụ này chính là rào cản ngôn ngữ.
Để thực hiện nhiệm vụ cần phải có khả năng làm việc bằng cả hai ngôn ngữ là tiếng Anh và Tiếng Pháp. Do đó, các chuyên gia nhấn mạnh việc đầu tiên là cần phải có sự chuẩn bị rất tốt là ngoại ngữ.
Về vấn đề này, các chuyên gia EU bày tỏ tin tưởng, các sĩ quan Việt Nam có thể làm tốt công việc của mình với kinh nghiệm cũng như năng lực chuyên môn của mình.

Việt Nam đẩy mạnh hợp tác về quốc phòng, an ninh, phòng thủ với EU

Phát biểu tại sự kiện, Thượng tá Phạm Tân Phong, Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình nhấn mạnh, buổi trao đổi kinh nghiệm về Gìn giữ hòa bình, Chính sách an ninh và Phòng thủ chung nhằm thúc đẩy mối quan bền vững trong tương lai về các lĩnh vực này, góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác quốc phòng song phương.
“Với tinh thần đưa hợp tác quốc phòng trở thành trụ cột của mối quan hệ song phương, Việt Nam và EU luôn thể hiện thiện chí, cam kết của mình về việc xây dựng nền hòa bình, an ninh trong khu vực cũng như toàn cầu”, Thượng tá Phạm Tân Phong cho biết, nhấn mạnh đến việc ký kết Thỏa thuận Khung về sự tham gia vào Hoạt động khủng hoảng (FPA).
Đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng nêu rõ, trong các nội dung hợp tác quốc phòng, lĩnh vực Gìn giữ hòa bình là một trong những điểm sáng được minh chứng qua các kết quả hợp tác của hai bên trong thời gian vừa qua ở lĩnh vực này.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.11.2019
Vì danh dự của Việt Nam, phải gỡ được ‘thẻ vàng’ EU
Tại buổi trao đổi, đại diện Phái đoàn EU, các nhà ngoại giao và chuyên gia của Liên minh châu Âu cũng đã chia sẻ nhiều thông tin và kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động quản lý khủng hoảng, đặc biệt là những kinh nghiệm thực tiễn tại các địa bàn khác nhau.
Đối với phía Việt Nam, Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cũng nêu bật những kinh nghiệm của Quân đội nhân dân Việt Nam về nâng cao vai trò của phụ nữ trong hoà bình và an ninh.
Riêng về kinh nghiệm của nữ Quan sát viên quân sự đầu tiên của Việt Nam từng tham gia Phái bộ ở Cộng hòa Nam Sudan, Trung tá Phương khẳng định, Việt Nam có những chính sách hiệu quả nhằm thu hút và tuyển dụng phụ nữ tham gia vào hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ.
“Công tác tuyển dụng này hoàn toàn trên cơ sở tự nguyện. Phụ nữ được khuyến khích, động viên và tạo điều kiện đầy đủ để sẵn sàng tham gia, được trao quyền lãnh đạo và được vinh danh xứng đáng khi tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình LHQ”, Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương nêu rõ.
Thượng tá Trương Anh Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện (Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam) cho rằng, Việt Nam ưu tiên tham gia ngày càng sâu rộng cả về quy mô, số lượng và địa bàn tham gia, ở cả hình thức cá nhân và đơn vị trong lĩnh vực Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.
Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp tục duy trì sự tham gia của Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Phái bộ Cộng hòa Nam Sudan, duy trì tỷ lệ nữ tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ theo yêu.
Việt Nam cũng nghiên cứu, chuẩn bị triển khai các đơn vị khác như cảnh sát, thông tin, đơn vị vận tải…
Trong đó, nhấn mạnh tới ưu tiên cho công tác chuẩn bị và triển khai thành công Đội Công binh Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ trong thời gian sớm nhất.
Nhà máy xe du lịch cao cấp của Thaco được đầu tư 4.500 tỷ đồng trên diện tích 7,5 ha với công suất 20.000 xe/năm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.06.2019
Hiệp định Việt Nam - EU: đường dẫn đến phồn vinh hay là mất độc lập kinh tế?
Kết luận cuộc trao đổi, Thiếu tướng Vũ Cương Quyết phát biểu nêu rõ, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp nơi trên thế giới như hiện nay, cuộc trao đổi kinh nghiệm giữa Việt Nam và EU là rất hữu ích, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau cũng như hợp tác trong tương lai.
“Những kinh nghiệm thực tiễn quý báu được đúc kết dưới nhiều góc nhìn khác nhau của các diễn giả Việt Nam và EU có giá trị vô cùng to lớn đối với Việt Nam”, Thiếu tướng Vũ Cương Quyết nhấn mạnh.
Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng đánh giá, trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực để đóng góp nhiều hơn nữa vào việc duy trì hòa bình, an ninh tại khu vực và trên thế giới, trong đó có việc tiếp tục tham gia sâu rộng vào hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ và bước đầu chính thức tham gia vào hoạt động quản lý khủng hoảng của EU thì sự kiện lần này lại càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Không chỉ sự hiểu biết lẫn nhau, quan hệ tương trợ giữa các cơ quan An ninh quốc phòng Việt Nam – EU được thắt chặt hơn, trình độ, năng lực và sự tự tin của sĩ quan, đại diện Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia các hoạt động tầm quốc tế, khẳng định vị thế của đất nước cũng sẽ được trau dồi, nâng lên
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала