"Điều trước đây chưa từng xảy ra": Hoa Kỳ muốn chặn đường tiếp cận Đại Tây Dương của Hải quân Nga

© Flickr / Naval Surface WarriorsAn Arleigh Burke-class guided-missile destroyer
An Arleigh Burke-class guided-missile destroyer - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.10.2021
Trước đó, các đô đốc Mỹ đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo: các tàu ngầm của Hải quân Nga ngày càng tiến sâu vào vùng biển mà Washington luôn coi là thái ấp của mình. Về nhiệm vụ của nhóm tác chiến mới - trong tài liệu của Sputnik.

Hồi sinh hạm đội

Một số thành viên đầu tiên của nhóm tác chiến Greyhound là tàu USS Donald Cook và tàu USS Thomas Hudner. Chuẩn đô đốc Brendan McLane, tư lệnh Lực lượng Tàu nổi Hải quân Đại Tây Dương, cho biết, các tàu chiến này chuyên săn tàu ngầm. Các tàu khu trục USS The Sullivans, USS Cole và USS Gravely sau đó cũng sẽ tham gia đội hình này. Nhóm tàu tác chiến Greyhound được biên chế thường trực bốn tàu khu trục và chiếc tàu thứ năm để sửa chữa và bảo trì. Ngoài ra, tùy theo nhiệm vụ, nhóm Greyhound có thể được tăng cường thêm tàu ​​ngầm đa năng hoặc máy bay tuần tra. Cụm tàu sẽ đạt khả năng tác chiến toàn diện vào tháng 7/2022.
Chuẩn đô đốc Brendan McLane cho biết: “Cụm tàu này sẽ sớm thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ, bao gồm theo dõi hoạt động của các tàu ngầm Nga ở Đại Tây Dương và bảo vệ Hoa Kỳ trên biển. Bốn tàu sẽ đóng tại căn cứ Mayport và Norfolk và sẽ luôn sẵn sàng ra khơi. Các thủy thủ đoàn phải đối mặt với các đợt huấn luyện chung kéo dài để các tàu khu trục hoạt động như một tổng thể. Mối đe dọa chiến lược đang tăng lên từng ngày. Các đối thủ chính của chúng ta đang đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc để phát triển các loại vũ khí và công nghệ mới gây nguy hiểm cho Hoa Kỳ. Trong điều kiện này, chúng tôi phải chọn cách đánh phủ đầu”.
Nhóm tác chiến mới sẽ là một phần của Hạm đội Hai được tái tạo vào năm 2018. Trong Chiến tranh Lạnh, Hạm đội Hai đã hoạt động chống lại các tàu ngầm của Liên Xô ở Đại Tây Dương và đã bị giải tán sau khi Liên Xô tan rã. Cho đến gần đây, lực lượng và phương tiện đã được phân bổ cho hạm đội này chỉ khi cần thiết. Greyhoud sẽ là đơn vị đầu tiên được đưa vào biên chế Hạm đội Hai.
Arleigh Burke - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Arleigh Burke

"Săn lùng tàu ngầm"

Chuyên gia Viktor Murakhovsky, tổng biên tập tạp chí "Kho vũ khí của Tổ quốc", giải thích với Sputnik rằng: "Các tàu khu trục lớp Arlie Burke được chế tạo từ cuối những năm 1980 và liên tục được hiện đại hóa. Tàu khu trục trang bị các loại vũ khí chống tàu ngầm: hệ thống tên lửa RUM-139 VL-ASROC tiêu diệt các mục tiêu dưới nước ở khoảng cách lên đến 20 km. Ngoài ra, còn có các ống phóng ngư lôi. Tàu ngầm được phát hiện bằng cách sử dụng các sonar kiểu mảng kéo sau tàu".
Chuyên gia Murakhovsky nhấn mạnh, các tàu khu trục luôn phối hợp chặt chẽ với máy bay tuần tra của hải quân, cụ thể là với máy bay P-8 Poseidon. Nhiệm vụ của máy bay là xác định vị trí gần đúng của mục tiêu. Sau đó bắt đầu “cuộc rượt đuổi” như họ nói ở Lầu Năm Góc. Trong khu vực này họ sử dụng các phao thủy âm, các tàu chiến vào đó, dần dần thu hẹp vòng tìm kiếm. Trong thời chiến, sau khi đối phương phát hiện tàu ngầm, thì chiếc tàu này bị phá hủy. Trong thời bình, đối phương cố gắng duy trì liên lạc thủy âm thường xuyên với tàu ngầm.
Hệ thống tên lửa phòng không radar đa chức năng Abakan - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.09.2021
Abakan: hệ thống tên lửa phòng không chuyên dụng của Nga
Chuyên gia Murakhovsky giải thích thêm: “Một cặp hai tàu khu trục thường đi theo dấu vết của tàu ngầm, các cặp hai thay thế nhau. Đây là một trò chơi cũ. Trong những năm của Chiến tranh Lạnh, cả Liên Xô và Hoa Kỳ đã tích lũy được những kinh nghiệm phong phú trong việc do thám lẫn nhau trên đại dương. Đã có một số trường hợp khi chiếc tàu ngầm của Liên Xô nổi lên mặt nước ngay giữa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của Mỹ, chiếc tàu ngầm đang lặn ở độ sâu sử dụng kính tiềm vọng, chụp ảnh các tàu Mỹ mà vẫn không bị phát hiện. Các tàu ngầm của Liên Xô đã “chọc thủng vòng vây” được xây dựng bằng phao và trạm phát hiện tại các lối ra Đại Tây Dương từ Biển Bắc. Tôi không nghĩ rằng, đội hình gồm 4 tàu khu trục sẽ trở thành vấn đề nan giải đối với hạm đội của chúng tôi".

Mối đe dọa trực tiếp

Theo chuyên gia Murakhovsky, lý do giải thích tại sao Washington vừa công bố việc thành lập nhóm tác chiến săn tàu ngầm Nga là dễ hiểu. Họ coi các tàu ngầm của Nga với hệ thống tên lửa Kalibr là mối đe dọa trực tiếp đối với các tàu và cơ sở hạ tầng ven biển. Rốt cuộc, ngay cả một chiếc tàu ngầm tuần dương “chọc thủng” mạng lưới phòng thủ chống tàu ngầm cũng sẽ gây ra những vấn đề rất nghiêm trọng. Ngoài ra, đối với Mỹ, tình hình sẽ trở nên phức tạp hơn sau khi Hải quân Nga tiếp nhận ồ ạt các tên lửa siêu thanh Zircon. Lầu Năm Góc biết rằng, ngày nay không có cơ hội nào để đánh chặn quả tên lửa này.
© Ảnh : Russian Defence Ministry / Chuyển đến ngân hàng ảnhLần đầu tiên phóng tên lửa siêu thanh Zircon từ tàu “Đô đốc Gorshkov
Lần đầu tiên phóng tên lửa siêu thanh Zircon từ tàu “Đô đốc Gorshkov - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Lần đầu tiên phóng tên lửa siêu thanh Zircon từ tàu “Đô đốc Gorshkov
Hoa Kỳ cũng thừa nhận rằng, Nga đã học cách chế tạo những tàu ngầm thực sự có độ ồn thấp, cực kỳ khó bị phát hiện: tàu ngầm hạt nhân đa năng Yasen và tàu ngầm điện diesel Varshavyanka. Năm ngoái, thậm chí phó Đô đốc hải quân Mỹ Andrew Woody Lewis cũng nhận định Lầu Năm Góc đã mất vị thế ở Đại Tây Dương. Theo ông Lewis, Matxcơva đang sử dụng thêm “các hệ thống gây chết chóc” và đó là lý do tại sao khâu chuẩn bị hoạt động trong nhiều tình huống đối với hạm đội Mỹ trở nên ngày càng khó khăn. Và bên ngoài căn cứ hải quân chính Đại Tây Dương, các thủy thủ Mỹ không cảm thấy an toàn.
Quốc kỳ Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.09.2021
Lầu Năm Góc nói về vụ thử tên lửa siêu thanh mới
Mối quan tâm đặc biệt của Lầu Năm Góc là phương tiện không người lái dưới nước Poseidon đầy hứa hẹn với đầu đạn hạt nhân và tầm bắn hầu như không giới hạn. Nó được thiết kế để phá hủy cơ sở hạ tầng ven biển cũng như các căn cứ hải quân và có khả năng gây ra thiệt hại không thể chấp nhận được cho đối phương. Ở Washington, người ta cho rằng Poseidon sẽ tiến tới mục tiêu qua vùng Đại Tây Dương.
Các chuyên gia của Forbes đã gọi phương tiện không người lái này là "tàu ngầm của thập kỷ." Theo quan điểm của họ, ngư lôi Mk 48 Advanced Capability của Mỹ hay ngư lôi hạng nặng Spearfish của Anh đều bất lực trước Poseidon vì phương tiện không người lái dưới nước của Nga có khả năng hoạt động ở độ sâu lớn và khả năng cơ động cao. Forbes chắc chắn rằng, các tàu ngầm mang phương tiện hạt nhân không người lái sẽ sớm trở thành mục tiêu chính của lực lượng chống tàu ngầm các nước NATO.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала