Ông Sarkozy kháng cáo bản án

© Sputnik / Irina KalashnikovaCựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã đệ đơn kháng cáo bản án tòa mới tuyên về vụ tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử của ông vào năm 2012.
Mới trong ngày hôm nay một tòa án ở Paris đã kết án chính trị gia một năm tù giam, nhưng ông sẽ thụ án tại nhà dưới sự giám sát điện tử.
Bình luận về quyết định này, ông Sarkozy viết trên Facebook của mình rằng ông yêu cầu áp dụng pháp luật một cách công bằng đối với ông cũng như bất kỳ bị cáo nào khác.
"Tuy nhiên một lần nữa nó (luật pháp) lại bị vi phạm do sự thiếu hiểu biết về các quyết định của Hội đồng Hiến pháp. Không thể bị trừng phạt hai lần vì cùng một tộị danh. Đó là lý do tại sao tôi đã đệ đơn kháng cáo <...> Tôi sẽ đi đến cùng trong cuộc tìm kiếm hiện đang vượt ra ngoài phạm vi vụ án của cá nhân của tôi, bởi vì mỗi người chúng ta một lần nào đó cũng có thể phải đối mặt với sự bất công", - ông Sarkozy tuyên bố.
Ông cũng gửi lời cảm ơn đến tất cả những ai đã "thể hiện tình bằng hữu" với ông vào thời điểm ông bị xét xử.
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.09.2021
Phán quyết Sarkozy được coi là "cảnh báo đáng ngại" cho các đối thủ cạnh tranh của Macron
Tổng cộng 14 người có liên quan đến vụ chi tiêu quá giới hạn quy định khi tài trợ cho chiến dịch tranh cử năm 2012, được gọi là Bygmalion trên các phương tiện truyền thông (lấy theo tên của công ty PR hỗ trợ thông tin cho chiến dịch tranh cử).
Bên công tố lập luận rằng trụ sở chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy đã sử dụng các hóa đơn giả để hợp thức hóa chi phí cho các cuộc gặp gỡ do cơ quan này tổ chức nhằm che đậy việc chi tiêu vượt quá giới hạn luật pháp quy định.
Đây không phải là bản án đầu tiên tòa án tuyên phạt cựu tổng thống Pháp. Vào đầu tháng 3 ông đã bị kết tội tham nhũng và lạm dụng chức quyền trong một vụ được gọi là nghe lén và bị kết án 3 năm tù (trong đó có 2 năm được hưởng án treo). Ông Sarkozy đã nộp đơn kháng cáo quyết định này, do vậy nên sẽ có một phiên xét xử mới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала