Dân Mỹ hô hào trả thù Nga vì các trường hợp «hội chứng Havana»

© Depositphotos.com / AndreusNão
Não - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.10.2021
Đăng ký
Hoa Kỳ cần trả thù Nga vì những trường hợp với biểu hiện của «hội chứng Havana» trong công chức Mỹ ở nước ngoài. Quan sát viên Jason Killmeyer của báo Mỹ 19Fortyfive đã viết về chuyện này.

«Cuộc tấn công của Matxcơva»

Theo lời ông ta, sự cố bất ổn về sức khoẻ của công chức Mỹ ắt là không xảy ra nếu như không có «sự can thiệp từ bên ngoài». Nhà báo nhấn mạnh rằng mọi sự là do phía Nga gây ra và Matxcơva phải chịu trách nhiệm về những cuộc tấn công này. Quan sát viên Mỹ cũng nói thêm rằng chắc hẳn là trong các cuộc tấn công như vậy đã sử dụng vũ khí với năng lượng định hướng.
Chủ tịch Duma quốc gia Nga Sergei Naryshkin  - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.09.2021
Giám đốc SVR: Từ lâu phương Tây đã nghiên cứu khả năng điều khiển con người bằng sóng điện từ
Theo lời kể của Jason Killmeyer, Matxcơva dùng cách này thách thức Washington, đặt ra trước Hoa Kỳ câu hỏi về các biện pháp trả đũa. Đồng thời, nhà báo nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ đang rơi vào thế khó, vì chính quyền Mỹ vẫn đang thu thập bằng chứng về các trường hợp bệnh và cố tìm hiểu cách thức hoạt động của cơ chế gây bệnh.
Hồi cuối tháng 4, có thông báo rằng phía Mỹ đang điều tra khoảng 60 trường hợp mắc bệnh không rõ nguyên nhân ở các nhân viên Chính phủ ở Miami. Sau đó biết thêm những vụ việc tương tự với các nhà ngoại giao của Hoa Kỳ  ở Vienna.

Hội chứng Havana

Cái gọi là «Hội chứng Havana» lần đầu tiên báo cáo năm 2016 trong các nhân viên cơ quan đại diện ngoại giao Hoa Kỳ và thân nhân của họ ở Cuba. Tiếp đến là các trường hợp năm 2017 trong công chức Mỹ phục vụ ở Trung Quốc. Các nhà ngoại giao phàn nàn về cơn chóng mặt, ù tai, có tiếng ồn trong đầu, buồn nôn, rối loạn thăng bằng và những vấn đề về giảm thị lực cũng như chức năng nhận thức.
Các nguồn tin báo chí không loại trừ rằng hiện hữu «các cuộc tấn công» sử dụng «năng lượng định hướng», là lý do khiến các nhà ngoại giao, sĩ quan tình báo và các nhân viên khác của Hoa Kỳ bị ốm.
Con dế trên cành cây - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.10.2021
Nguyên nhân có thể gây ra "Hội chứng Havana" bí ẩn ở Mỹ

Thủ phạm là ai?

Theo dữ liệu của tờ báo, các quan chức Hoa Kỳ cấp cao ngờ rằng phía Nga dường như phải chịu trách nhiệm về «hội chứng Havana» - giả thiết này dựa trên ý tướng rằng các điệp viên làm việc cho cơ quan tình báo quân sự của Nga đang hướng thiết bị với vi sóng vào các nhà ngoại giao Mỹ, «có lẽ là để đánh cắp dữ liệu từ máy tính hoặc điện thoại thông minh của họ».
«Tuy nhiên, cho đến nay các chuyên gia phân tích và đặc nhiệm tình báo Mỹ vẫn chưa tìm ra bằng chứng cụ thể cho phép họ tuyên bố rằng «thủ phạm» là bức xạ vi sóng hoặc do người Nga gây ra», - tờ báo nhận xét.
Đọc thêm
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала