Khủng hoảng nhân sự ở Hoa Kỳ do «Dòng chảy phương Bắc-2»

© AFP 2023 / Jim WatsonThượng nghị sĩ Ted Cruz
Thượng nghị sĩ Ted Cruz - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.10.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz đang cản trở việc phê chuẩn 59 đại sứ Hoa Kỳ trong nỗ lực thúc đẩy chính quyền Biden thực hiện hành động cương quyết hơn chống lại đường ống dẫn khí đốt «Dòng chảy phương Bắc-2». Cũng động thái này đang gây ra một kiểu khủng hoảng nhân sự, - theo phản ánh của báo The New York Times.
Thượng nghị sĩ Cruz không thể đơn độc phong toả việc bổ nhiệm theo tuyến ngoại giao, nhưng trong trường hợp không có «sự nhất trí cao độ», Thượng viện Hoa Kỳ buộc phải mất nhiều thì giờ để thảo luận về các ứng viên, điều mà không phải lúc nào cũng có thể bố trí được trong lịch trình làm việc bận rộn dày đặc.
Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.09.2021
Chuyên gia: Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Dòng chảy phương Bắc-2 sẽ giáng vào EU
Người đứng đầu Ủy ban Quốc tế của Thượng viện Hoa Kỳ là Bob Menendez gọi hành động của Cruz là «chưa từng có tiền lệ» và tuyên bố rằng suốt trong 30 năm sự nghiệp chính trị của mình, ông ta chưa bao giờ gặp phải trường hợp nào như thế.
Đảng viên Cộng hòa Ted Cruz là nhân vật «chủ chiến», khởi xướng những lệnh trừng phạt cứng rắn nhất chống lại đường ống dẫn khí đốt «Dòng chảy phương Bắc-2». Ông ta bất mãn vì chính quyền Biden đã dỡ bỏ hạn chế đối với một số thành viên chủ chốt trong dự án, chấp nhận sự tồn tại của công trình đường ống và bây giờ hô hào tập trung giảm thiểu hậu quả tiêu cực đối với an ninh năng lượng châu Âu.

Hoa Kỳ chống «Dòng chảy phương Bắc-2»

Từ quan tâm lợi ích trong việc cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Hoa Kỳ cho châu Âu, Washington đã ráo riết chống dự án «Dòng chảy phương Bắc-2» trong giai đoạn xây dựng, giờ đây nêu hướng tập trung giảm thiểu những hậu quả tiêu cực đối với an ninh năng lượng châu Âu. Chẳng hạn, hồi tháng 7, bằng cách đưa ra tuyên bố chung với Đức, trong đó nêu một số điều kiện cho hoạt động của đường ống, Hoa Kỳ đã thực sự thừa nhận tính tất yếu của việc hoàn thành đường ống dẫn khí này.

Hoàn thành xây dựng đường ống dẫn khí

Vào đầu tháng 9, Gazprom công bố hoàn thành việc xây dựng «Dòng chảy phương Bắc-2». Hai tuyến đường ống từ bờ biển Nga đến Đức dọc theo đáy biển Baltic có khả năng bơm 55 tỷ mét khối nguyên liệu mỗi năm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала