Trung Quốc đã trở thành nước dẫn dắt cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

© AP Photo / Ng Han GuanNgười mua sắm trong trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh
Người mua sắm trong trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.10.2021
Đăng ký
Trung Quốc đã trở thành quốc gia dẫn dắt cuộc cách mạng công nghiệp 4-0 và chuyển đổi kỹ thuật số. Điều này được nêu trong báo cáo thường niên về "500 doanh nghiệp tư nhân kiểu mẫu" của Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại toàn Trung Quốc.
Báo cáo lưu ý rằng, các doanh nghiệp tư nhân đã trở thành động lực quan trọng nhất của nền kinh tế và sự phát triển đổi mới ở Trung Quốc. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội mới, doanh nghiệp tư nhân phải đối mặt với không ít thách thức mới.
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.09.2021
Sản xuất sẽ giúp Trung Quốc vượt Mỹ và trở thành nền kinh tế hàng đầu thế giới trong 10 năm tới
Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 toàn cầu, và nhiều công ty tư nhân của Trung Quốc bị Washington áp đặt trừng phạt dựa trên cáo buộc có các hoạt động trái với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ và có mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc, nhưng, danh sách vừa được công bố bao gồm 500 công ty lớn nhất của Trung Quốc có vẻ lạc quan. Đây là lần thứ sáu, gã khổng lồ viễn thông Huawei dẫn đầu danh sách này. Mặc dù mảng kinh doanh điện thoại di động của Huawei phải hứng chịu lệnh cấm cung cấp chip và các linh kiện điện tử khác của Hoa Kỳ, nhưng tập đoàn này đã bù đắp khoản lỗ bằng cách cung cấp thiết bị viễn thông, dịch vụ đám mây, v.v. Thị trường 5G nội địa của Trung Quốc mang lại tiềm năng phát triển lớn cho Huawei và các công ty viễn thông khác. Kết quả là, đến tháng 7 năm nay, Trung Quốc đã lắp đặt 916.000 trạm gốc 5G, chiếm 70% tổng số trạm gốc 5G của thế giới. Số lượng kết nối 5G ở nước này đã đạt 365 triệu. Như vậy, Trung Quốc chiếm 80% tổng số kết nối 5G của thế giới.
© AFP 2023 / Jadranko MarjanovicSản xuất điện thoại thông minh Huawei. Trung Quốc
Sản xuất điện thoại thông minh Huawei. Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Sản xuất điện thoại thông minh Huawei. Trung Quốc

Nhìn chung, các doanh nghiệp tư nhân của Trung Quốc đã cải thiện hiệu suất trong năm 2020

Báo cáo ghi nhận rằng, tổng doanh thu đã tăng 16,39% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 35,12 nghìn tỷ nhân dân tệ. Đồng thời, biên lợi nhuận ròng đã tăng 41,4% và tổng tài sản tăng 37,25%. Năm doanh nghiệp tư nhân lớn nhất trong danh sách này đã tạo ra doanh thu vượt quá 600 tỷ NDT mỗi công ty. Vào cuối năm ngoái, 18 thành viên mới đã được đưa thêm vào danh sách các doanh nghiệp kiểu mẫu, báo cáo cho biết.
Tỷ trọng của các doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế Trung Quốc đã tăng lên hàng thập kỷ. Hiện tại, theo ghi nhận của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc, khu vực kinh tế tư nhân đóng góp 50% tổng thu thuế vào ngân sách, và các doanh nghiệp tư nhân mang lại 60% tổng GDP. Ngoài ra, gần 80% tổng số việc làm ở thành thị do khu vực tư nhân tạo ra. Cuối cùng, báo cáo thừa nhận rằng, phần lớn các đổi mới công nghiệp và công nghệ được tạo ra bởi các công ty tư nhân. Thanh toán di động, thương mại điện tử, nền kinh tế chia sẻ - tất cả những đổi mới mà Trung Quốc dẫn đầu thế giới đều do các doanh nghiệp tư nhân tạo ra và thúc đẩy.
Công ty Huawei của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.08.2020
Liệu có thể ngăn chặn tiến bộ công nghệ của Trung Quốc?
Đồng thời, trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp phải nhiều khó khăn, các công ty đang phải đối mặt với những rủi ro mới, chuyên gia Diao Li, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Châu Âu, giáo sư tại Viện Kinh tế và Quản lý tại Đại học Vũ Hán, cho biết trong phỏng vấn của Sputnik.

Đấu tranh cho công bằng xã hội

Một số phương tiện truyền thông phương Tây mô tả tiến trình cải cách của Trung Quốc trong lĩnh vực quản lý một số ngành kinh tế gần như là sự quay trở lại hệ thống quản lý và kiểm soát kinh tế. Quá trình hướng tới sự thịnh vượng chung đã được so sánh với quá trình phát triển bình đẳng của người dân vào giữa thế kỷ trước. Các phương tiện truyền thông lưu ý rằng, cuộc đấu tranh cho công bằng xã hội có thể dẫn đến việc ngăn chặn quá mức tiềm năng đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp. Do đó, chỉ những công ty hoạt động kém hiệu quả với sự hậu thuẫn của nhà nước mới có thể sống sót.
© Fotolia / LeungchopanDoanh nhân Trung Quốc với một chiếc điện thoại
Doanh nhân Trung Quốc với một chiếc điện thoại - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Doanh nhân Trung Quốc với một chiếc điện thoại
Trên thực tế, vấn đề này là rất phức tạp. Các quy định trong lĩnh vực Fintech, các biện pháp quản lý thị trường thương mại điện tử, các công ty công nghệ, thị trường trò chơi máy tính và giáo dục trực tuyến đều nhằm mục đích chính là chống độc quyền, để tạo sân chơi bình đẳng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Cần phải hiểu rằng, các quy định chống độc quyền hoạt động ở hầu hết các quốc gia. Khi xây dựng và ban hành các quy định cho công ty tài chính và công nghệ, Trung Quốc đã học hỏi kinh nghiệm của các nước. Vấn đề là ở chỗ: nhiều công ty Trung Quốc đã đạt được thành công và ghi nhận tăng trưởng mạnh chủ yếu nhờ vào việc thiếu các quy định thích hợp. Cuối cùng, họ bắt đầu cư xử như những kẻ độc quyền săn mồi. Một số biện pháp có vẻ hoang đường đối với thế giới phương Tây - ví dụ như lệnh cấm gửi liên kết đến Youtube qua Facebook, hoặc lệnh cấm cài đặt ứng dụng Google trên iPhone - đã được thực hiện rộng rãi ở Trung Quốc. Thực hành “trong hai chọn một” đã trở nên rất phổ biến trong các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.
Vì lý do này, các quy định về điều kiện kinh doanh ở Trung Quốc không chỉ phục vụ lợi ích của nhà nước và xã hội, mà còn góp phần cải thiện môi trường kinh doanh trong nước, chuyên gia Diao Li chắc chắn.
GDP TRUNG QUỐC - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
Hoa Kỳ thay đổi yêu cầu đối với việc niêm yết chứng khoán của các công ty Trung Quốc

Mô hình chủ nghĩa tư bản nhà nước của Trung Quốc

Thực trạng hoạt động của mô hình chủ nghĩa tư bản nhà nước ở Trung Quốc cho thấy rằng, trong điều kiện khủng hoảng, việc duy trì đòn bẩy kiểm soát đối với các cơ sở kinh tế chính là rất quan trọng. Vì vậy, nhờ các biện pháp hành chính cứng rắn, một mặt, có thể tập trung nguồn lực vào lĩnh vực cần thiết vào đúng thời điểm. Mặt khác, cơ chế thị trường buộc các công ty phải hoạt động hiệu quả hơn và không ngừng phát triển tiềm năng đổi mới của họ. Chuyên gia từ Đại học Vũ Hán lưu ý: 10-15 năm tới sẽ là thời kỳ hoàng kim của nền kinh tế Trung Quốc. Chìa khóa thành công cho việc nhân rộng quy mô doanh nghiệp là khả năng sắp xếp các chiến lược kinh doanh của mình với đường lối chung để đi đúng hướng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала