Trung tướng Tô Ân Xô: Bộ Công an đang rà soát, xác định các tài khoản huy động từ thiện

© Ảnh : TTXVN - Phạm Trung KiênTrung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.10.2021
Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đang thụ lý, kiểm tra, xác minh tố giác tội phạm và đơn tố cáo liên quan đến một số cá nhân trong hoạt động gây quỹ quyên góp từ thiện, tài trợ trong đợt bão lũ tại khu vực miền Trung năm 2020.

Bộ Công an làm việc với 7 tỉnh miền Trung để xác minh số tiền cứu trợ

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2021 diễn ra vào chiều 2/10, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã trả lời, làm rõ vấn đề báo chí, dư luận quan tâm trong đợt bão lũ tại khu vực miền Trung năm 2020.
Cụ thể, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vừa qua, Bộ Công an đã nhận được tin tố giác tội phạm từ đơn thư tố giác liên quan đến một số cá nhân trong hoạt động gây quỹ quyên góp từ thiện, tài trợ trong đợt bão lũ tại khu vực miền Trung năm 2020. Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) thụ lý, kiểm tra, xác minh các nguồn tin; phối hợp với các ngân hàng rà soát, xác định các tài khoản đã huy động từ thiện, làm rõ quá trình tiếp nhận, quyên góp và quá trình giải ngân.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 6 - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.09.2021
Phó Thủ tướng họp khẩn ứng phó bão số 6, một cơ quan ủng hộ 300.000 USD cho miền Trung
Đồng thời, Cục CSHS phối hợp với UBND và MTTQ Việt Nam các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi để xác minh rõ số tiền, hàng mà các cá nhân đã tiến hành cứu trợ, từ thiện tại các địa phương này và cũng đã mời làm việc với một số cá nhân, tổ chức đề nghị cung cấp các thông tin có liên quan.
Cũng theo chỉ đạo của Bộ Công an, lực lượng CSHS một số địa phương đã tiến hành rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện diễn ra trên địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp cá nhân, tổ chức lợi dụng hoạt động cứu trợ từ thiện để thực hiện các hành vi trục lợi, chiếm đoạt tài sản.
Người phát ngôn Bộ Công an đề nghị các cá nhân gửi đơn tố cáo và cả bị đơn, người dân cần bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc, không nên có những ngôn từ không phù hợp, gây ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người tố cáo và bị đơn, tránh việc lợi dụng vấn đề này nhằm gây mất trật tự xã hội.

Rà soát hoạt động kêu gọi từ thiện có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin về việc thiếu minh bạch trong giải ngân tiền từ thiện của các nghệ sĩ. Thậm chí, một số nghệ sĩ kêu gọi từ thiện hàng trăm tỷ đồng bằng tài khoản cá nhân. Trong khi đó, các quy định quản lý về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng tiền từ thiện vẫn còn những khoảng trống.
Trước phản ứng của dư luận, một số nghệ sĩ có tên tuổi đã tiến hành sao kê tài khoản tại các ngân hàng để làm rõ quá trình kêu gọi và giải ngân tiền từ thiện.
Người dân đi xe tay ga trong cơn mưa tầm tã ở Hà Nội, Việt Nam  - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.09.2021
Bão số 5 gây mưa lớn và sạt lở, ách tắc nhiều tuyến đường
Ngày 28/9 vừa qua, Công an TP.HCM nhận được công văn của Cục CSHS (Bộ Công an) đề nghị rà soát, đánh giá tình hình hoạt động kêu gọi từ thiện có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản trên địa bàn.
Để thực hiện yêu cầu trên, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02 – Công an TP.HCM) đề nghị Phòng PC01, PC03 và công an 21 quận, huyện, TP Thủ Đức phối hợp thực hiện rà soát đánh giá tình hình các cá nhân, tổ chức hoạt động tự phát, kêu gọi từ thiện trên địa bàn từ năm 2020 đến nay. Nếu có, thống kê cụ thể tên cá nhân, tổ chức, quy mô, cơ cấu tổ chức, mục tiêu hoạt động, cơ sở pháp lý.
PC02 cũng sẽ rà soát kết quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đối với các cá nhân, tổ chức hoạt động tự phát kêu gọi từ thiện để chiếm đoạt tài sản (có số liệu cụ thể kèm theo).
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала