Vương quốc Anh muốn xây dựng nhiều liên minh an ninh như kiểu AUKUS

© Sputnik / Alex McNaughton / Chuyển đến kho ảnhQuang cảnh từ bờ đối diện của sông Thames đến Cung điện Westminster ở London
Quang cảnh từ bờ đối diện của sông Thames đến Cung điện Westminster ở London - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.10.2021
Đăng ký
Chính quyền Anh quốc quan tâm đến việc ký kết các liên minh thương mại và quốc phòng mới, dựa trên hình mẫu quan hệ đối tác an ninh với Australia và Hoa Kỳ (AUKUS). Đó là tuyên bố của tân Ngoại trưởng Anh Elizabeth Truss khi bà phát biểu trong cuộc phỏng vấn của tờ The Sunday Times.
«Chúng tôi muốn cộng tác với bạn bè và đồng minh của mình, ký kết thêm nhiều thỏa thuận kinh tế và an ninh hơn nữa. Ý tưởng của AUKUS bao hàm ở chỗ bảo vệ các tuyến đường thương mại và các hải trình vận chuyển. Trong trường hợp này, cùng với Australia, nhưng tôi cũng muốn xem xét thỏa thuận tiềm năng với Ấn Độ, Nhật Bản và Canada để đảm bảo hỗ trợ an ninh bổ sung cho các khu vực không kém phần quan trọng», -  nữ Ngoại trưởng nói.
Bà Truss cũng nhấn mạnh rằng để hỗ trợ nỗ lực ngoại giao của các nước phương Tây ở châu Phi và châu Á, chống lại «những chế độ độc tài toàn trị», cần tích cực sử dụng các công cụ kinh tế và thương mại. Khi các nhà báo nêu câu hỏi, liệu chiến lược như vậy có nhằm chống lại hành động của Bắc Kinh hay chăng, bà Trass đã tránh, không trả lời.
Bộ ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.09.2021
AUKUS - Phiên bản NATO đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh nhấn mạnh rằng theo quan điểm của bà, đây là cách thức tốt nhất trong triển vọng dài hạn để chống lại «những thế lực độc ác».

Việc thành lập liên minh AUKUS

Ngày 16 tháng 9, Anh, Australia và Hoa Kỳ đã thoả thuận thiết lập quan hệ đối tác mới trong lĩnh vực an ninh. Liên minh được đặt tên là AUKUS. Sáng kiến sáp nhập ​​đầu tiên là hiệp định về việc cung cấp tàu ngầm hạt nhân cho Australia. Sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố rằng nếu Australia nhận tàu ngầm hạt nhân từ Hoa Kỳ và Anh thì trên thế giới sẽ có thể bắt đầu một vòng chạy đua vũ trang mới, bao gồm cả mở rộng vũ khí hạt nhân.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала