Chuyến thăm của HMS Richmond đến Cam Ranh đưa Việt Nam và Anh ‘xích gần’ nhau hơn

© AFP 2022 / Glyn KirkHMS Richmond.
HMS Richmond. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.10.2021
Tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard của Việt Nam Đinh Tiên Hoàng (HQ-011) đã có cuộc diễn tập PASSEX với khinh hạm HMS Richmond Hải quân Hoàng gia Anh.
Chuyến thăm, làm việc 4 ngày tại Cam Ranh, Khánh Hòa của tàu HMS Richmond giúp Việt Nam và Vương quốc anh ‘xích gần’ nhau hơn trong quan hệ an ninh quốc phòng, đặc biệt là nâng cao năng lực hàng hải, đảm bảo hòa bình ở Biển Đông.

Tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam diễn tập với khinh hạm HMS Richmond của Anh

Tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng (chiến hạm thuộc lớp tàu hộ vệ Gepard, đề án 11661E (Gepard 3.9) của Hải quân Nhân dân Việt Nam) đã cùng với khinh hạm HMS Richmond của Anh tham gia cuộc diễn tập PASSEX ngoài khơi Cam Ranh ngày 4/10.
Sputnik đã thông tin trước đó về chuyến thăm 4 ngày giúp Hải quân Anh và Việt Nam “ngày càng hiểu nhau’, ‘xích gần nhau’ của khinh hạm HMS Richmond.
Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm đặc biệt kỷ niệm 10 năm quan hệ quốc phòng giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.
Như đã biết, ngày 4/10 cũng là ngày cuối trong chuyến thăm 4 ngày của tàu HMS Richmond đến Việt Nam.
Lễ tiễn tàu rời quân cảng Cam Ranh đã diễn ra sáng nay 4/10.
“Tạm biệt Việt Nam, chắc chắn lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh sẽ sớm gặp lại các bạn. Cảm ơn các bạn rất nhiều!”, HMS Richmond gửi lời chào bằng tiếng Việt trên Twitter.

Goodbye 🇻🇳 Vietnam. The Royal Navy will be back soon. Looking forward to our PASSEX, the first between the RN and Vietnam People's Navy. #CSG21

Tạm biệt Việt Nam, chắc chắn là lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh sẽ sớm gặp lại các bạn. Cảm ơn các bạn rất nhiều! pic.twitter.com/rKbClTDmi5
Đại sứ Anh Gareth Ward chia sẻ lại lời chào tạm biệt và cảm ơn Việt Nam của tàu Hoàng gia HMS Richmond, đồng thời chúc tàu tiếp tục hành trình thuận buồm xuôi gió, hoàn thành sứ mệnh đảm bảo an ninh hàng hải, duy trì trật tự, hòa bình ở Biển Đông, biển Hoa Đông và nhiều vùng biển quốc tế theo luật lệ chung.
HMS Richmond, tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.10.2021
Tàu Anh đến Cam Ranh, đặt trọng tâm hợp tác với Việt Nam
Trên đường rời khỏi Cam Ranh, HMS Richmond đã cùng với tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng của Hải quân Nhân dân Việt Nam tiến hành cuộc diễn tập theo hình thức PASSEX.
PASSEX là viết tắt của “passage exercise”. Đây là hình thức diễn tập mà theo đó, các tàu chiến di chuyển theo đội hình và thực hiện các hoạt động trao đổi, liên lạc bằng tín hiệu đèn, thiết bị vô tuyến nhằm đảm bảo làm tốt công tác phối hợp trong trường hợp cần thiết.
HMS Richmond là một trong số các tàu chiến có nhiệm vụ hộ tống tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trong đợt triển khai lần này đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ngày 1/10 vừa qua, chỉ huy tàu HMS Richmond là thuyền trưởng Hugh Botterill cho biết ông rất vinh dự khi đến thăm Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ có dịp quay lại để hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam.
Theo ông Hugh Botterill, HMS Richmond là một khinh hạm đa nhiệm được ông ví như dao xếp đa năng Thụy Sĩ.
Tàu thuộc lớp Type 23 chuyên được sử dụng trong nhiệm vụ săn tàu ngầm nhưng cũng có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác, bao gồm chống cướp biển, tội phạm xuyên biên giới và hỗ trợ nhân đạo.
“Chúng tôi chưa hiểu rõ về năng lực săn ngầm của Việt Nam vì chưa có các hoạt động tương tự với Hải quân Nhân dân Việt Nam, nhưng tôi tin các hoạt động sắp tới giữa hải quân hai nước sẽ giúp ích”, thuyền trưởng Hugh Botterill chia sẻ với Tuổi trẻ.
Tàu Hải quân HMS Richmond là khinh hạm Type 23 của Hải quân Hoàng gia Anh, được đưa vào sử dụng năm 1993.
Dù về lý thuyết ‘biên chế chỉ 185 người, nhưng HMS Richmond có 193 thủy thủ, dài 133m với trọng tải 4.812 tấn.

Đưa Việt Nam và Anh ‘xích gần nhau hơn’

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam trước đó cũng nhắc lại sự kiện tàu HMS Richmond là tàu hải quân thứ tư thăm Việt Nam sau các tàu HMS Daring (năm 2013), HMS Albion (năm 2018) và HMS Enterprise (năm 2020).
HMS Richmond, tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.09.2021
Biển Đông
‘Chọc tổ kiến lửa’, tàu chiến Anh thăm Việt Nam làm Trung Quốc tức giận
Sự hiện diện của tàu Hải quân Hoàng gia Anh ở vùng biển của Việt Nam, ở Biển Đông một lần nữa nhấn mạnh cam kết của Vương quốc Anh về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cởi mở, với trọng tâm là quan hệ đối tác với Việt Nam.
“Chúng tôi rất vui khi được đến thăm Việt Nam. Vai trò của chúng tôi là thể hiện cam kết của Vương quốc Anh đối với sự hiện diện bền bỉ và đáng tin cậy ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm các đối tác khu vực quan trọng như Việt Nam”, thuyền trưởng Hug Botterill, Trung tá chỉ huy của HMS Richmond khẳng định và nêu rõ hai bên chia sẻ những mối quan tâm chung như: an ninh hàng hải, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và mong muốn thấy sự tăng trưởng kinh tế chung.
Đặc biệt, tiếp theo chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới Việt Nam vào tháng 7/2021, hai nước sẽ gia tăng hợp tác quốc phòng hơn nữa.
Đồng thời, đến cuối năm 2021, Vương quốc Anh và Việt Nam sẽ tổ chức Đối thoại Chính sách Quốc phòng song phương thường niên lần thứ 4.
“Chúng tôi nhận thức tầm quan trọng của an ninh hàng hải ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và sự cần thiết phải đóng góp vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc vì hòa bình và an ninh toàn cầu”, Đại sứ Gareth Ward nói và nhấn mạnh Việt Nam – Vương quốc Anh đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề an ninh hàng hải và duy trì hòa bình ở Biển Đông theo luật lệ quốc tế.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала