Nhật Bản đã bầu được Thủ tướng mới

© Sputnik / Vitaliy BelousovCựu Ngoại trưởng Fumio Kishida
Cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Hạ viện Quốc hội Nhật Bản với đa số phiếu đã bầu ông Fumio Kishida, người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản, cựu Ngoại trưởng, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản, cuộc bỏ phiếu đã được truyền hình trực tiếp.
Thủ tướng được bầu theo đa số phiếu từ ứng cử viên do các bên đề cử. Mỗi đảng phái hay phong trào chính trị đề cử ứng viên của mình mà theo quy luật đều là những nhà lãnh đạo của họ. Vì đảng cầm quyền có hơn một nửa số ghế trong Quốc hội nên việc ông Kishida đắc cử là điều có thể đoán trước được.
Nửa giờ sau, cuộc bỏ phiếu đã bắt đầu tại Thượng viện. Ở đây đảng LDP cầm quyền cũng có đa số ghế. Nhưng ngay cả khi có ứng viên khác thắng cử ở Thượng viện, thì theo luật Hạ viện vẫn có lợi thế, vì vậy kết quả của cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện là quyết định.
Quốc kỳ Nhật Bản  - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.10.2021
Toàn bộ nội các chính phủ Nhật Bản từ chức
Thành phần Nội các mới sẽ được công bố trong ngày hôm nay. Cuối tuần qua, ông Kishida đã xác định tất cả các ứng  viên cho các chức vụ bộ trưởng. Trong số 20 thành viên chính phủ, 13 người lần đầu tiên sẽ trở thành bộ trưởng. Trong đó có một vị mà độ tuổi đáng kính 77 cũng không ngăn ông lần đầu tiên đảm nhiệm chức vụ đó. Vị bộ trưởng trẻ nhất là 44 tuổi.
Ông Hirokazu Matsuno sẽ trở thành Chánh Văn phòng Nội các. Ba người sẽ chuyển từ chính phủ cũ sang nội các mới: Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, ông Koichi Hagiuda, người đứng đầu Bộ Khoa học và Giáo dục, sẽ trở thành Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.
Ông Kishida cho biết hôm thứ Hai rằng sau cuộc bầu cử, ông dự định giải tán Hạ viện do nhiệm kỳ của cơ quan này kết thúc, để tổ chức bầu cử vào ngày 31 tháng 10.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала