Tại Anh hàng chục nghìn lợn con chuẩn bị giết vì thiếu nhân công

Свинья - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.10.2021
Hiệp hội nông dân quốc gia Anh cảnh báo có thể tiêu hủy tới 150.000 con lợn khỏe mạnh trong những ngày tới do thiếu tài xế xe tải và công nhân lò mổ, theo Daily Mail.
Theo phát ngôn viên Nick Allen của nghiệp đoàn, do thiếu nhân công nên các lò mổ không thể hoạt động bình thường. Ông cho biết: trang trại thiếu khoảng 10 nghìn người xẻ thịt có tay nghề cao.
Điều này có nghĩa là có quá nhiều lợn còn lại trong các trang trại, đó là lý do tại sao ở đó “họ đang dần bắt đầu giết chúng”. Ngoài ra, họ buộc phải nghĩ đến việc tiêu hủy đàn gia súc, bởi khi đàn lợn phát triển quá lớn, thịt lợn nguyên con không đóng gói vừa vào túi siêu thị, đồng nghĩa với việc ở các trang trại sẽ ngừng thu mua thịt.
Chủ tịch Hiệp hội nông dân quốc gia Anh Minette Butters cho biết giết 150.000 con lợn là một biện pháp khả thi "trong một tuần hoặc mười ngày tới".

"Đây là sự tuyệt vọng"

Một nông dân ẩn danh từ Yorkshire cho biết anh đã giết hàng trăm con lợn con.
Xe bồn tại cơ sở Đường ống Thuộc địa ở Pelham, Alabama - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.10.2021
Quân đội bắt đầu cung cấp nhiên liệu cho Vương quốc Anh
“Anh phải giết những con lợn con hoàn toàn khỏe mạnh, còn sống. Đây là sự tuyệt vọng. Tôi đã kinh doanh 26 năm và chưa bao giờ phải đối mặt với việc giết mổ lợn trong trang trại của chính mình”, - người bạn của nông dân nói với Daily Mail.
Hơn nữa, Hiệp hội chăn nuôi lợn quốc gia cũng chỉ ra rằng nhiều động vật trong số này sẽ không đến tay người tiêu dùng mà thay vào đó chúng sẽ phải được xử lý.
“Những con vật này sẽ không nằm trong trong chuỗi cung ứng thức ăn. Chúng hoặc sẽ được chế biến, và nếu không, chúng sẽ được đưa đi thiêu hủy. Vì vậy, đây hoàn toàn là một thảm họa”, - Chủ tịch hiệp hội Rob Mutimer nhận xét.
Theo ông, lợn khi xuất chuồng thường nặng khoảng 115 kg, nhưng hiện tại đã nặng 140 kg nên khó bán và giảm giá thành.
“Chuồng trại, nhà kho và mọi thứ khác không được thiết kế cho động vật có kích thước như vậy. Chúng tôi đang tiến rất nhanh tới một thảm họa phúc lợi nghiêm trọng”, - ông Mutimer nói thêm.
Hiệp hội các nhà chế biến thịt của Anh cảnh báo tình trạng thiếu lao động tại các lò mổ và trang trại có thể dẫn đến tình trạng khan hiếm thịt vào dịp Giáng sinh.
Quang cảnh từ bờ đối diện của sông Thames đến Cung điện Westminster ở London - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.10.2021
Vương quốc Anh muốn xây dựng nhiều liên minh an ninh như kiểu AUKUS
“Chúng tôi cần khởi động sản xuất sản phẩm Giáng sinh vào khoảng tháng 6 hoặc tháng 7 năm nay, nhưng chúng tôi vẫn chưa bắt đầu. Về vấn đề này, sẽ có sự thiếu hụt các sản phẩm cho bàn tiệc lễ hội và ví dụ như bánh rán xúc xích”, - hiệp hội cảnh báo.

Đại dịch và Brexit là nguyên nhân

Đồng thời, như Daily Mail lưu ý, nông dân cho rằng : đại dịch COVID và Brexit là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu lao động trong các lò mổ. Theo họ, sau khi Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu, nhiều người lao động đã trở về nước do các quy định mới về thị thực, cũng như do các hạn chế được đưa ra nhằm hạn chế sự lây lan COVID.
“Trở ngại chính là thiếu hụt lao động do thay đổi chính sách nhập cư. Đặc biệt, chúng tôi rất khó tìm thấy những người làm thịt, điều này làm hạn chế tốc độ làm việc trong các nhà máy”, - ông Allen từ Hiệp hội nông dân quốc gia cho biết.
Theo ông, họ không thể thu hút đủ số lượng nhân viên người Anh đến làm việc, kể cả khi họ đề nghị tăng lương.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала