«Không phải chuyện giật gân mà là cú sốc». Sức mạnh thành công phóng tên lửa «Zircon» từ tàu ngầm hạt nhân

© Ảnh : Russian Defence Ministry / Chuyển đến kho ảnhLần đầu tiên phóng tên lửa siêu thanh Zircon từ tàu «Đô đốc Gorshkov»
Lần đầu tiên phóng tên lửa siêu thanh Zircon từ tàu «Đô đốc Gorshkov» - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik chuyên gia Alexei Podberezkin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị-Quân sự tại MGIMO giải thích về thành công trong cuộc bắn thử tên lửa siêu thanh «Zircon» từ tàu ngầm hạt nhân.
Lần đầu tiên, Hải quân Nga thử nghiệm phóng tên lửa siêu thanh «Zircon» từ tàu ngầm hạt nhân «Severodvinsk».
Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, cuộc bắn được thực hiện nhắm vào mục tiêu giả định bố trí trên biển Barents, đường bay của tên lửa đáp ứng các thông số ấn định, phương tiện kiếm soát khách quan xác nhận cuộc bắn đạt thành công, tên lửa đã triệt hạ mục tiêu.
Hồi năm ngoái cũng như tháng 7 năm nay, Nga đã công bố phóng thành công tên lửa «Zircon» từ tàu nổi là khinh hạm «Đô đốc Gorshkov» của Hạm đội Bắc.
Tên lửa hành trình siêu thanh «Zircon» có khả năng thực hiện chuyến bay khí động học dài, cơ động trong các lớp khí quyển dày đặc với hỗ trợ đẩy từ động cơ của chính nó và bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 1.000 km. Tốc độ tối đa của tên lửa nhanh gấp khoảng 9 lần tốc độ âm thanh (khoảng 2,65 km / giây).
Trả lời phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Alexei Podberezkin Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị - Quân sự thuộc MGIMO đã cho ý kiến bình luận về cuộc thử nghiệm mới.
«Đây là vụ thử đầu tiên phóng một tên lửa siêu thanh thực sự từ tàu ngầm. Người Mỹ huyênh hoang rằng họ đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh, nhưng thực ra đó là vụ thử tên lửa bội siêu thanh. Còn các cuộc thử nghiệm của chúng ta đích thực là là tên lửa siêu thanh có tốc độ hơn 7 Mach, với tầm bắn vượt xa hình dung thông thường về tầm xa của tên lửa. Ở mức độ lớn, đây là loại tên lửa chiến lược có khả năng tấn công diệt mục tiêu trong khoảng cách xa hơn. Đó là điều quan trọng cơ bản và có ý nghĩa về nguyên tắc. Bởi giả sử phóng «Zircon» từ Biển Đen thì tên lửa đủ sức kiểm soát toàn bộ vùng không gian Địa Trung Hải. Quả thực đây không phải là vụ thử tên lửa thông thường. Mà đòn tấn công đạt hiệu quả đến mức chỉ cần một quả tên lửa thôi cũng đủ để huỷ diệt cả đại chiến hạm hay là tàu sân bay», - chuyên gia Podberezkin nói.

Không phải là vụ thử tên lửa thông thường

Theo ông, về ý nghĩa, các cuộc phóng thử nghiệm hiện tại có thể sánh ngang với sự kiện phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Trái đất vào năm 1957.
«Đây thậm chí không đơn thuần là chuyện giật gân, mà thực sự là cú sốc mạnh, như tôi tin chắc, sẽ tác động đến cán cân sức mạnh chính trị và bối cảnh quân sự-chính trị toàn cầu. Đây không phải là vụ thử tên lửa thông thường, không phải là thử nghiệm thông thường về một mẫu kỹ thuật-công nghệ mới. Đây là giải pháp chấn chỉnh cán cân chiến lược thế giới, san bằng đưa ưu thế thống soái vượt trội của lực lượng hải quân mà Hoa Kỳ đã cố gắng phát triển «về mo», trong khi Nga từng bước tạo ra hạm đội tên lửa hành trình khổng lồ trên biển. Điều này phần lớn vô hiệu hóa những nỗ lực suốt 30-40 năm xây dựng quân sự của Hoa Kỳ trên biển khơi», - ông Alexei Podberezkin kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала