Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Malaysia phản đối hành động của tàu Trung Quốc trong vùng kinh tế biển

© AFP 2022 / Satellite image ©2021 Maxar TechnologiesTàu Trung Quốc ở Biển Đông.
Tàu Trung Quốc ở Biển Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Malaysia phản đối hành động của tàu Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Malaysia, ngoài khơi các tỉnh Sabah và Sarawak. Cơ quan đối ngoại Malaysia đăng tải tuyên bố như vậy trên tài khoản Twitter của Bộ hôm thứ Ba.

Quan tâm lợi ích của Malaysia ở Biển Đông

Hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao Malaysia đã triệu tập Đại sứ CHND Trung Hoa để nêu công hàm phản đối tương ứng, - như tài liệu cho biết. Cơ quan chuyên trách đối ngoại đã thông báo rõ lập trường của Malaysia cho đại diện Trung Quốc, và phản đối sự hiện diện của nhóm tàu ​​Trung Quốc trong đó có một tàu nghiên cứu trắc địa trong vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Malaysia.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Tan Kefei - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2021
Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền không thể chối cãi đối với các đảo ở Biển Đông
«Sự hiện diện và hoạt động của các tàu này đang vi phạm cả Đạo luật về Vùng đặc quyền Kinh tế Hàng hải của Malaysia năm 1984, đồng thời vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982», - tuyên bố cho biết.
Trước đó Malaysia đã lên tiếng phản đối sự hiện diện và hoạt động của tàu nước ngoài trong vùng biển đặc quyền kinh tế, thể hiện lập trường bảo vệ chủ quyền của đất nước. Như bản tuyên bố cho biết, quan tâm lợi ích của Malaysia đã, đang và sẽ là yếu tố cơ bản trong việc định hình lập trường của nước này đối với các vấn đề gắn với Biển Đông, vốn đang ảnh hưởng đến bối cảnh quan hệ quốc tế trong khu vực.
«Malaysia một lần nữa nhấn mạnh rằng tất cả những vấn đề gắn với Biển Đông đều phải được giải quyết theo con đường hòa bình và xây dựng, tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của luật pháp quốc tế, bao gồm cả Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển», - Bộ Ngoại giao Malaysia tuyên bố.
Máy bay Không lực Hoàng gia Malaysia (RMAF) bay qua hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt trong  cuộc tập trận ở Biển Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2021
Quân đội Mỹ và Malaysia tập trận chung ở Biển Đông
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала